Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ yêu cầu Trung Quốc bỏ lệnh thanh lọc Internet

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ yêu cầu Trung Quốc bỏ lệnh thanh lọc Internet

Huỳnh Hoa

Trung Quốc có 298 triệu người thường xuyên sử dụng Internet, đông nhất thế giới. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Chính phủ Mỹ vừa kêu gọi Bắc Kinh bãi bỏ một mệnh lệnh buộc các nhà sản xuất máy vi tính cá nhân phải cung cấp cùng với máy một phần mềm thanh lọc Internet.

Trong một lá thư gửi tới các quan chức Trung Quốc tương nhiệm, bộ trưởng bộ Thương mại Mỹ Gary Locke và Đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk nói rằng lệnh này vi phạm những cam kết tự do thương mại của Trung Quốc và gia tăng tủi ro về an toàn cho người sử dụng.

“Trung Quốc đang đặt các doanh nghiệp vào thế không tự bảo vệ được bằng cách buộc họ, gần như không báo trước, phải cài đặt sẵn một phần mềm có tác dụng kiểm duyệt trên diện rộng và hàm chứa những vấn đề về an toàn mạng máy tính”, ông Locke nói.

Hồi tháng 5 Trung Quốc đã yêu cầu các nhà sản xuất máy tính bắt đầu từ ngày 1-7 sắp tới phải cài đặt phần mềm “Green Dam, Youth Escort” (Con đập Xanh, người hộ tống tuổi trẻ) hoặc phát hành kèm với mỗi máy tính một đĩa CD để cài đặt chương trình này.

Tuần trước các quan chức Mỹ đã gặp các nhà quản lý phía Trung Quốc và bày tỏ sự lo lắng về nỗ lực kiểm duyệt việc sử dụng Internet và những tác động có thể có về mặt thương mại.

Lá thư của hai ông Locke và Kirk cho rằng lệnh này có thể vi phạm luật lệ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bởi vì các nhà sản xuất PC gần như không được báo trước và không được giải thích. WTO quy định các thành viên phải để cho các công ty có đủ thời gian nhận xét, bình luận về những sự thay đổi chính sách điều hành dự kiến sẽ công bố.

Các quan chức Trung Quốc nhấn mạnh, phần mềm thanh lọc này chỉ nhằm ngăn cản việc truy cập các tài liệu trực tuyến có nội dung khiêu dâm và bạo lực. Tuy nhiên nhiều người sử dụng Internet tại Trung Quốc cũng đã kêu gọi chính phủ bãi bỏ lệnh này và chỉ ra rằng, phần mềm Green Dam ngăn cản cả việc truy cập vào các đề tài vô hại.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan nghiên cứu phần mềm “Green Dam” nói rằng họ đã phát hiện “những lỗi chương trình gây ra những khiếm khuyết nghiêm trọng về độ an toàn” có thể cho phép các trang web mà người sử dụng truy cập chiếm quyền điều khiển máy tính.

“Bảo vệ trẻ em khỏi những nội dung không thích hợp là một mục tiêu chính đáng, nhưng đây là một cách làm không thích hợp và có quy mô rộng lớn. Bắt buộc sử dụng một phần mềm Green Dam đầy lỗi kỹ thuật, phủ nhận quyền tự do của nhà sản xuất và người tiêu dùng trong việc chọn lựa một phần mềm thích hợp là một cách làm không cần thiết, không biện minh được, và dựng lên một rào cản nghiêm trọng đối với thương mại”, ông Kirk nói.

Trung Quốc và Mỹ đã có nhiều cuộc tranh chấp liên quan tới công nghệ chung quanh nỗ lực của Trung Quốc hạn chế việc truy cập Internet và sử dụng quy định hành chính để kích thích sự phát triển ngành công nghệ cao của nước này.

Hôm nay thứ Năm 25-6, người sử dụng Internet ở Trung Quốc cũng không truy cập được trang web chính của tập đoàn công nghệ khổng lồ Google Inc. và dịch vụ của Google tại Trung Quốc. Google cho biết đang điều tra vụ việc này. Sự gián đoạn này xảy ra sau khi Trung tâm Báo cáo Thông tin phi pháp trên Internet của Trung Quốc tố cáo Google cung cấp đường dẫn tới những trang web tầm thường và đen tối. Google cho biết họ sẽ làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn khách hàng Trung Quốc truy cập các trang web khiêu dâm.

Vụ gián đoạn truy cập này bắt đầu vào tối hôm qua thứ Tư và tác động đến trang chính của Google, trang thư điện tử Gmail.com và trang Google tại Trung Quốc, Geogle.cn. Hôm nay thứ Năm, có thể truy cập cả ba trang web này từ một máy tính ở Bắc Kinh nhưng người sử dụng ở hai thành phố khác ở Trung Quốc vẫn không vào được trang web tìm kiếm chính của Google và Gmail.com

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới