Thứ Bảy, 1/10/2022, 22:49
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Myanmar kêu gọi thế giới cứu trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Myanmar kêu gọi thế giới cứu trợ

Cư dân Yangon đang lấy nước. Một trong những nhu cầu cấp thiết nhất sau cơn bão là nước sạch -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Con số tử vong vì cơn bão lốc Nargis lên đến hơn 10.000 người, Ngoại trưởng Myanmar, Nyan Win, vừa công bố vào thứ Hai, đồng thời khẳng định đang rất cần quốc tế giúp đỡ khắc phục hậu quả của bão.

Theo Liên hiệp quốc, hàng trăm ngàn người rơi vào cảnh vô gia cư khi cơn bão với sức gió 190 km/giờ quét qua thủ đô và các vùng nông thôn Myanmar, san bằng hàng ngàn ngôi nhà và nhiều làng mạc.

Ước tính ban đầu chỉ đưa ra con số 351 người tử vong. Đến thứ Hai, đài phát thanh Naypyitaw đưa tin từ thủ đô Yangon, có 3.939 người thiệt mạng và 2.879 người mất tích. Nhưng Ngoại trưởng Myanmar, Nyan Win, cho rằng con số tử vong ở vùng châu thổ Irrawaddy có thể lên đến hơn 10.000 người.

Laura Blank, người phát ngôn của World Vision, cho biết hai nhóm đánh giá đã được gửi đến những vùng bị thiệt hại nặng nhất để xác định những nhu cầu cấp thiết.

“Đây có lẽ là vụ thiên tai nặng nhất ở Đông Nam Á từ sau cơn sóng thần”, bà Blank nhận định. Cơn sóng thần năm 2004 đã cướp đi khoảng 230.000 sinh mạng ở 12 nước vùng Ấn Độ Dương.

Trong cuộc họp tại Bangkok ngày thứ Hai, 5-5, với đại diện Liên hiệp quốc và những tổ chức cứu trợ quốc tế, các quan chức Bộ Ngoại giao Myanmar khẳng định họ mong nhận được sự hỗ trợ của quốc tế, nhu cầu trước mắt là vật liệu làm mái nhà, lều tạm, chăn, mùng, thuốc, viên khử trùng nước…

Washington đã yêu cầu đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Yangon cứu trợ khẩn cấp 250.000 đô la Mỹ. Chương trình Lương thực Thế giới chuẩn bị sẵn 500 tấn thực phẩm ở Yangon và dự định sẽ tăng thêm. Các cơ quan Liên hiệp quốc đang làm việc với Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức khác để bàn phương án cứu trợ.

NGỌC THU (Theo AFP, AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới