Thứ Ba, 31/01/2023, 00:43
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Myanmar tăng diện tích cây thuốc phiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Myanmar tăng diện tích cây thuốc phiện

Phân bố diện tích cây thuốc phiện tại Myanmar năm 2004

(SGTO) – Tham nhũng, câu kết giữa các quan chức cấp cao và an ninh biên giới yếu kém là những nhân tố chính thúc đẩy việc gia tăng cây thuốc phiện tại Myanmar, biến quốc gia này thành nước sản xuất thuốc phiện lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Afghanistan – báo cáo của Cơ quan chống ma túy và tội phạm của Liên hiệp quốc (UNODC) công bố hôm qua (11-10) cho biết.

Theo UNODC, diện tích trồng cây thuốc phiện của Myanmar đã tăng 29%, từ 21.500 hécta năm ngoái lên 27.700 hécta năm nay. Thuốc phiện được sản xuất chủ yếu ở miền nam bang Shan, giáp Tam Giác Vàng – khu vực bất ổn nhất và sự kiểm soát của chính phủ lỏng lẻo nhất.

Sự gia tăng đột ngột lượng thuốc phiện sản xuất ở Myanmar gây quan ngại sâu sắc cho các cơ quan phòng chống ma túy quốc tế và xói mòn tiến trình xây dựng một vùng Đông Nam Á không có thuốc phiện, Giám đốc của UNODC, Maria Costa, nói với báo chí ngày hôm qua tại Vienna (Áo).

Trong quá khứ Myanmar từng là một điển hình tiên tiến trong việc bài trừ cây thuốc phiện; tỷ lệ “đóng góp” của Myanmar vào diện tích trồng cây thuốc phiện trên toàn cầu đã giảm từ 55% năm 1998 xuống 11% năm ngoái trước khi tăng lên 12% năm nay.

Từ năm 1999, chính phủ Myanmar đã thực hiện một kế hoạch xóa bỏ cây thuốc phiện trong vòng 15 năm và gia tăng kiểm soát việc trồng trọt, chế biến thuốc phiện tại nhiều địa phương trong nước. Một số địa phương đã không còn trồng thuốc phiện nữa nhưng tình hình chung không được khả quan lắm vì “công nghệ” canh tác và thu hoạch thuốc phiện đã được chuyển giao cho nhiều địa phương khác.

Theo UNODC, quanh vùng Tam Giác Vàng, diện tích trồng cây thuốc phiện của Lào đã giảm 40%, từ 2.500 hécta năm ngoái xuống 1.500 hécta hiện nay; ngược lại tại Thái Lan diện tích này lại tăng 30% từ 157 héc ta năm ngoái lên 205 héc ta năm nay. Cuộc chiến chống ma túy ở Đông Nam Á xem ra còn khá gian truân.

H.HOA (theo The Nation)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới