Chủ Nhật, 23/01/2022, 11:58
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Myanmar thả nổi tiền tệ từ 1-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Myanmar thả nổi tiền tệ từ 1-4

Thanh Tuyền

Myanmar thả nổi tiền tệ từ 1-4
Myanmar muốn thả nổi đồng kyat có kiểm soát. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Truyền thông Myanmar ngày 28-3 đưa tin nước này sẽ cải cách toàn bộ hệ thống tỷ giá hối đoái để cho phép thả nổi có kiểm soát đồng nội tệ từ ngày 1-4.

Đây cũng là kế hoạch nằm trong nỗ lực cải tổ kinh tế của chính phủ mới.

Nhật báo nhà nước The New Light of Myanmar cho biết: “Giá trị đối ngoại của đồng tiền quốc gia, đồng kyat Myanmar, sẽ được quyết định bởi những điều kiện cung cầu trên thị trường hối đoái” và dưới sự quản lý của ngân hàng trung ương.

Cơ chế tỷ giá hối đoái hiện nay của Myanmar phức tạp với tỷ giá chính thức, bán chính thức và không chính thức. Tỷ giá chính thức của chính phủ chỉ neo ở mức 6 kyat so 1 đô la Mỹ. Trong khi đó, trên thị trường chợ đen, đồng tiền Myanmar được giao dịch ở mức khoảng 800 kyat so 1 đô la Mỹ.

Chính vì sự khác biệt quá lớn đó, tỷ giá chính thức giờ sẽ được thay thế bằng tỷ giá được quyết định bởi thị trường như là bước đầu tiên để thống nhất các loại tỷ giá khác nhau mà vẫn cho phép ngân hàng trung ương có khả năng tác động lên giá trị đồng kyat, tờ The New Light of Myanmar cho biết.

Năm ngoái, chính phủ mới của Myanmar đã mời một nhóm từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đến nước này để đưa ra góp ý về việc cải tổ thị trường hối đoái và hợp nhất các tỷ giá phức tạp.

Các chuyên gia của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ước tính Myanmar có khoảng từ 2-7 tỉ đô la Mỹ dự trữ ngoại hối, tăng hơn nhiều so với mức vài triệu đô la Mỹ năm 1998 nhưng vẫn còn quá nhỏ so với các nước láng giềng.

(Theo AFP, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới