Thứ Năm, 1/12/2022, 22:15
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNa Uy viện trợ 30 triệu đô la chống mất rừng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Na Uy viện trợ 30 triệu đô la chống mất rừng

Thùy Dung

Na Uy viện trợ 30 triệu đô la chống mất rừng
Khởi động giai đoạn II chương trình cải thiện quản lý rừng. Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Chính phủ Na Uy sẽ viện trợ không hoàn lại 190 triệu NOK, tương đương 30 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ thực hiện chương trình nâng cao hiệu quả quản lý rừng và sử dụng đất tại sáu tỉnh thí điểm gồm Bắc Cạn, Bình Thuận, Cà Mau, Hà Tĩnh, Lâm Đồng và Lào Cai.

Tại buổi khởi động chương trình có tên UN-REDD giai đoạn II diễn ra ngày 11-10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho hay, Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên trong 47 nước đối tác UN-REDD chuyển sang giai đoạn II nhằm giảm phát thải khí nhà kính thông qua cải thiện quản lý rừng và sử dụng đất.

Ông Phạm Mạnh Cường – Giám đốc chương trình cho biết, song song với mục đính chính là giảm thiếu khí nhà kính, giai đoạn II cũng mang lại những lợi ích môi trường và xã hội khác.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên hiệp quốc tại Việt Nam cho hay, nếu giai đoạn II này được thực hiện thành công thì Việt Nam sẽ có được tiền để đền bù lại những cố gắng của người dân trong việc bảo vệ rừng.

“Đây chính là khuyến khích vật chất do các nước phát triển cung cấp trong giai đoạn III nhưng phải dựa trên cơ sở giai đoạn II được thực hiện thành công theo cơ chế của REDD+” – bà Pratibha Mehta nhấn mạnh.

Ông Stale Torstein Risa, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Na Uy tại Việt Nam cho hay sau khi kết thúc giai đoạn II (dự án được thực hiện từ 2013 – 2015), nếu như kết quả đạt được theo mục tiêu mà phía Na Uy và Liên hiệp quốc đặt ra thì phía Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện giai đoạn III.

Hiện nay, mỗi năm Na Uy viện trợ phát triển cho Việt Nam khoảng 40 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, ông Stale Torstein Risa cho hay, khoản tiền viện trợ này sẽ ngày càng giảm và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật do Việt Nam đã là nước có mức thu nhập trung bình.

Giai đoạn I (2009-2013) của chương trình này đã xây dựng thành công Chương trình hành động REDD+ quốc gia và xây dựng các kĩ năng, kiến thức và kinh nghiệm cần thiết cho các bên liên quan. Mục tiêu của Chương trình là tăng cường năng lực để Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc chi trả dựa vào kết quả giảm phát thải khí nhà kính trong tương lai khi thực hiện REDD+, góp phần thực hiện thành công Chương trình hành động quốc gia về REDD+ và tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới