Thứ Hai, 25/09/2023, 16:30
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Năm 2009, sẽ xuất khẩu 4,5 – 5 triệu tấn gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2009, sẽ xuất khẩu 4,5 – 5 triệu tấn gạo

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lượng lúa, gạo xuất khẩu trong năm 2009 (không bao gồm hàng tạm nhập tái xuất) được định hướng điều hành ở mức từ 4,5 – 5 triệu tấn quy gạo các loại.   

Mức xuất khẩu này sẽ được điều chỉnh vào cuối quí 2-2009 phù hợp với tình hình sản xuất, giá cả, thị trường tiêu thụ gạo trong, ngoài nước trên cơ sở báo cáo của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.  

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lập kế hoạch chỉ đạo các ngân hàng thương mại lớn chủ động cân đối, bảo đảm nguồn vốn ngay từ đầu năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay mua lúa, gạo xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, nhất là vào thời điểm thu hoạch rộ của các vụ sản xuất chính trong năm đồng thời áp dụng kịp thời cơ chế hỗ trợ 4% lãi suất vay kinh doanh theo quy định hiện hành.  

Thủ tướng yêu cầu Hiệp hội Lương thực Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa công tác tìm kiếm thị trường, khách hàng mới trong các năm 2009 – 2010; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, vận động để chủ động nắm giữ và phát triển thị trường.  

Bộ Tài chính có trách nhiệm phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức hệ thống thông tin cập nhật định kỳ về giá thành sản xuất lúa, giá bán lúa của nông dân và giá mua gạo xuất khẩu để phục vụ công tác điều hành sản xuất, tiêu thụ lúa gạo; báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc áp dụng thuế suất 0% thuế VAT đối với kinh doanh gạo nội địa để hỗ trợ các công ty kinh doanh lương thực tham gia ổn định và chủ động can thiệp có hiệu quả vào thị trường phân phối gạo trong nước khi có biến động.

Theo Chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới