Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Năm 2009: vốn FDI sẽ vượt 20 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2009: vốn FDI sẽ vượt 20 tỉ đô la Mỹ

Quốc Hùng

Tập đòan Berjaya (Malaysia), một trong những nhà đầu tư lớn vào lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam. Công ty nhận một giấy chứng nhận đầu tư vào TPHCM vào năm ngoái-Ảnh: Quốc Hùng.

(TBKTSG Online) – Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) theo ghi nhận của TBKTSG Online trong năm nay sẽ vượt kế hoạch 20 tỉ đô la Mỹ nhờ những dự án lớn vừa được cấp phép trong tháng này.  

Cơ sở dự báo này được dựa trên kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trong 9 tháng đầu năm nay do Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cung cấp là hơn 12,54 tỉ đô la Mỹ. Bên cạnh đó, một số địa phương trong tháng 10 này cũng vừa cấp phép cho các dự án quy mô lớn đến hàng tỉ đô la Mỹ.

Theo ghi nhận của TBKTSG Online, có ít nhất ba dự án lớn được cấp phép đầu tư trong tháng 10 này với tổng vốn đăng ký lên đến 7,8 tỉ đô la Mỹ. Một trong số đó là dự án thành phố sáng tạo của Tập đoàn Galileo Investment (Mỹ) đã được tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư. Giai đoạn một của dự án phát triển khu đô thị đa năng này có vốn đầu tư 1,68 tỉ đô la Mỹ trong toàn dự án 11,4 tỉ đô la Mỹ với tổng diện tích gần 5.600 héc ta.

Dự kiến, giai đoạn một của dự án được triển khai trên diện tích gần 1.500 héc ta trong 5 năm, gồm các hạng mục chính như: xây dựng cơ sở hạ tầng, trường học, dự án công nghệ thông tin… Tỉnh Phú Yên lên kế hoạch trao giấy phép cho nhà đầu tư vào cuối tuần này.  

Ngoài dự án trên, dự án xây dựng và kinh doanh khu du lịch sinh thái, giải trí phức hợp; trung tâm hội nghị quốc tế; trung tâm thương mại; khu vui chơi giải trí… tại tỉnh Quảng Nam cũng vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư cho hai công ty Mỹ Tano Capital, LLC và Global C&D, Inc.

Dự án được đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 400 hecta tại xã Điện Dương, huyện Điện Bàn với tổng vốn đầu tư 4,15 tỉ đô la Mỹ. Dự kiến sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2019. Đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay tại tỉnh Quảng Nam được cấp phép.

Trong khi đó, ở khu vực phía Nam, tỉnh Đồng Nai cũng vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Berjaya Leisure Cayman, công ty con của Berjaya Land Bhd (B-Land) – Malaysia, đầu tư một dự án bất động sản trị giá 2 tỉ đô la Mỹ tại tỉnh này. Theo đó, Berjaya sẽ xây dựng khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch trên diện tích khu đất rộng 600 héc ta của các xã Long Tân, Vĩnh Thanh, Phước An của huyện Nhơn Trạch.

Như vậy, chưa kể nhiều dự án mới được cấp phép và tăng vốn đầu tư khác trong tháng 10 thì tổng vốn FDI cam kết trong gần mười tháng qua đã vượt con số 20 tỉ đô la Mỹ – vượt kế hoạch đề ra cho cả năm 2009 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

So với cả năm 2008 (thu hút trên 71 tỉ đô la Mỹ), kế hoạch đặt ra của năm 2009 là thấp, do bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng kết quả đạt được như trên là tương đối cao trong điều kiện khó khăn nhất của nền kinh tế thế giới. Các chuyên gia cho rằng, với tình hình kinh tế đang có dấu hiệu hồi phục, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ sớm quay trở lại. Do vậy, thu hút vốn FDI trong năm nay sẽ cao hơn nữa và chắc chắn sẽ vượt xa con số 20 tỉ đô la Mỹ đã đặt ra.

Với các dự án đầu tư mới trong tháng này, chắc chắn thứ tự về địa phương dẫn đầu thu hút đầu tư vốn FDI cũng sẽ thay đổi thay vì trong 9 tháng đầiu năm Bà Rịa -Vũng Tàu đứng ở vị trí đầu bảng với 6,66 tỉ đô la Mỹ vốn đăng ký mới và tăng thêm. Tiếp theo là Bình Dương, TPHCM, Hà Nội và Đồng Nai…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia điều quan trọng thể hiện nguồn vốn đầu tư FDI là kết quả giải ngân vốn và các bộ ngành trung ương cần có biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ việc giải ngân vốn của nhà đầu tư. Trong năm nay, cả nước đặt mục tiêu giải ngân được khoảng 10 tỉ đô la Mỹ vốn FDI. Trong 9 tháng qua, hơn 7,2 tỉ đô la Mỹ đã được giải ngân, gần bằng 89% so với cùng kỳ năm ngoái và theo Cục Đầu tư nước ngoài là có thể đạt mục tiêu đã đề ra trong năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới