Thứ Tư, 27/09/2023, 23:48
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Năm 2010, xuất khẩu thủ công mỹ nghệ tăng 170%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2010, xuất khẩu thủ công mỹ nghệ tăng 170%

Ngọc Hùng

Một gian hàng gố sứ tại Lễ hội gốm sứ Bình Dương 2010. Ảnh: Triệu Bạch Hồng

(TBKTSG Online) – Năm 2010, dự kiến kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam sẽ đạt mức 1,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 170% so với năm 2009. Hiện các mặt thủ công mỹ nghệ của nước ta có mặt tại 163 nước, vùng lãnh thổ và trở thành nước xuất khẩu thủ công mỹ nghệ đứng thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Indonesia.

Thông tin trên được Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết tại hội thảo “Thông tin thị trường và các biện pháp thâm nhập kênh phân phối sản phẩm gốm sứ, gỗ mỹ nghệ” tổ chức tại TPHCM, trong 2 ngày 15 và 16-11.

Theo Cục Xúc tiến thương mại, hiện cả nước có khoảng trên 2.017 làng nghề với các loại hình hộ gia đình, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, thu hút khoảng 13 triệu lao động.

Song ông Đặng Quốc Hùng, Phó chủ tích Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM, khó khăn lớn nhất của các cơ sở sản xuất, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ hiện nay là quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, năng suất lao động thấp, tổ chức sản xuất yếu kém và giá thành sản phẩm còn khá cao.

Còn nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Xuân Trường, Đại học Tài chính Maketing ,TPHCM cho biết hiện 80% làng nghề không đủ vốn để đổi mới công nghệ. Hầu hết các cơ sở sản xuất chưa có sự phối hợp giữa kỹ thuật và văn hóa nên mẫu mã sản phẩm còn đơn điệu, nghèo nàn. Công tác nghiên cứu thị trường cũng như xúc tiến thương mại của các cơ sở sản xuất kinh doanh còn khá hạn chế”, ông Trường nói.

Cũng theo nghiên cứu này, trong những năm tới nhu cầu sử dụng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên thế giới ngày càng lớn, nhất là tại các quốc gia đã phát triển như thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

Chính vì vậy, trong nghiên cứu của mình, ông Trường cho rằng nếu Việt Nam khắc phục được những điểm yếu nói trên thì mức tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu thủ công mỹ nghệ trong những năm tiếp theo vẫn ở mức cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới