Thứ Sáu, 1/12/2023, 07:26
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Năm 2011: Lương, thưởng sẽ tiếp tục tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2011: Lương, thưởng sẽ tiếp tục tăng

Thanh Thương thực hiện

Bà Tiêu Yến Trinh. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Bên lề hội thảo “Xu hướng lương thưởng năm 2010” do Trung tâm đào tạo quản lý Pháp Việt (CFVG) tổ chức mới đây, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Công ty nhân sự Talentnet xung quanh tình hình lương thưởng của doanh nghiệp trong năm 2010.

TBKTSG Online: Talentnet vừa công bố báo cáo khảo sát lương, thưởng năm 2010. Xin bà cho biết biến động của mức lương năm nay so với năm ngoái?

– Bà Tiêu Yến Trinh: Kết quả khảo sát cho thấy trong năm 2010, tỷ lệ tăng lương bình quân là 12,4%, cao hơn 0,2% so với mức tăng của năm ngoái. Mức tăng của năm nay tuy không cao, nhưng việc tăng lương được tiến hành ở hầu hết các công ty. Nếu như năm ngoái có đến 13% trong tổng số các công ty tham gia khảo sát cho biết không tăng lương cho nhân viên thì năm nay con số này chỉ còn là 0,79%. Chỉ có 2 công ty được khảo sát cho biết họ không tăng lương trong năm nay.

Đã có rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong năm nay, như lạm phát, tỷ giá biến động, lãi suất tăng. Những điều này có ảnh hưởng đến lương, thưởng của người lao động không, thưa bà?

– Theo tôi, mặc dù nhiều yếu tố như lạm phát, tỷ giá biến động hay lãi suất tăng gây khó khăn cho doanh nghiệp nhưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn có những bước phục hồi, phát triển so với năm trước. Mặt khác, do phải đối mặt với việc thu hút và giữ chân người tài, nên các doanh nghiệp vẫn cố gắng xây dựng chính sách lương thưởng cạnh tranh trong ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của mình.

Theo khảo sát của Talentnet, ngành nào có mức tăng lương cao nhất, ngành nào thấp nhất? Và ngành nào hiện đang áp dụng các khoản thưởng lớn?

– Theo khảo sát, ngành ngân hàng có mức tăng lương cao nhất, khoảng 13,9%; ngành công nghệ thông tin có tỷ lệ tăng lương thấp nhất với 11,4%. Hiện nay, mức lương cao nhất đang thuộc về ngành dầu khí.

Dựa trên kết quả khảo sát năm nay, về thưởng theo hiệu quả công việc thì ngành dược phẩm dẫn đầu, kế đến là ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, do khảo sát này được tiến hành trên 253 các doanh nghiệp nước ngoài nên không thể phản ánh hết bức tranh tổng thể của thị trường Việt Nam.

Trong năm sau, bà dự đoán xu hướng lương, thưởng của người lao động sẽ diễn biến ra sao?

– Việt Nam là một trong số các nước có mức tăng lương cao so với các nước châu Á, trung bình mỗi năm, mức lương của Việt Nam tăng khoảng 10%. Khác với những năm trước, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam lưu ý đến rất nhiều vấn đề trong quyết định tăng lương cho người lao động như so với mức lương chung của thị trường, của doanh nghiệp đối thủ, tỷ lệ lạm phát… vì vậy xu hướng tăng lương trong năm tới theo tôi là điều tất yếu.

Theo bà, những yếu tố nào mà người lao động coi trọng khi chọn một công ty để làm việc? Các doanh nghiệp cần làm gì để giữ được người tài trong thời buổi tìm người khá khó khăn như hiện nay?

– Có 4 yếu tố chính để nhân sự cấp cao xem xét khi chọn một công ty để làm việc, đó là lương bổng, phúc lợi, cơ hội phát triển nghề nghiệp và môi trường làm việc. Do đó để thu hút và giữ được người tài, các doanh nghiệp cần có một chiến lược nhân sự dài hạn trong vòng 3-5 năm, trong đó các chính sách lương thưởng hấp dẫn là rất quan trọng nhằm khuyến khích nhân viên đóng góp nhiều hơn nữa.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp cũng cần sử dụng chi phí nhân sự một cách hiệu quả và phải phân tích nhu cầu của từng nhóm nhân viên dựa trên yêu cầu công việc và khả năng phát triển để đưa ra được chính sách đào tạo phù hợp giúp họ phát huy tối đa khả năng của bản thân và đạt được hiệu quả cao trong công việc. Đồng thời, môi trường làm việc cởi mở, thân thiện, chuyên nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân người tài.

Xin cảm ơn bà.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới