Thứ Tư, 1/12/2021, 13:58
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Năm 2012 bỏ chỉ tiêu khai thác gỗ rừng tự nhiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2012 bỏ chỉ tiêu khai thác gỗ rừng tự nhiên

Thái Hằng

Chế biến gỗ tại nhà máy. Ảnh : Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Việc khai thác gỗ rừng tự nhiên để phục vụ cho mục đích thương mại, cung ứng nguyên liệu cho ngành chế biến xuất khẩu gỗ và giấy… sẽ “thoáng” hơn kể từ năm 2012, theo Tổng cục Lâm nghiệp.

Bà Phạm Minh Thoa, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp, cho biết bên lề Hội nghị khoa học công nghệ lâm nghiệp với phát triển rừng bền vững và biến đổi khí hậu tổ chức hôm nay, 23-9 tại TPHCM, từ năm 2012, cơ quan quản lý sẽ bỏ việc cấp chỉ tiêu khai thác rừng tự nhiên lâu nay (vào khoảng 300.000 m3 gỗ/năm). “Thay vào đó, việc khai thác được thực hiện trên cơ sở đảm bảo lượng gỗ khai thác sẽ thấp hơn lượng tăng trưởng của rừng, được cho là mang tính bền vững”, bà Thoa nói.

Bà Thoa cũng cho biết cuối năm nay Việt Nam sẽ kết thúc thí điểm 9 dự án quản lý khai thác rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC của Hội đồng quản trị rừng quốc tế. Nếu thành công thì sẽ làm tăng cơ hội có nguồn gỗ rừng trồng đạt chuẩn FSC mà các thị trường nhập khẩu như Mỹ và EU đang đòi hỏi theo luật Lacey và Flegt.

Biện pháp mở cửa rừng tự nhiên này, mặc dù vẫn chưa được thông qua nhưng cũng thể hiện “phản ứng” của cơ quan quản lý Nhà nước, trước việc ngành xuất khẩu gỗ hàng năm phải nhập từ 4 triệu đến 5 triệu m3 gỗ, trong khi gỗ rừng trồng trong nước chỉ cung ứng khoảng vài trăm ngàn mét khối một năm.

Hiện nay nhu cầu gỗ rừng trồng như keo, bạch đàn, cao su, tràm… của các doanh nghiệp tăng mạnh nhưng gỗ trong nước (vào khoảng 3 triệu héc ta), do nhiều năm trước đây được trồng chủ yếu để che phủ đất trống, đồi trọc, chất lượng thấp nên phần lớn chỉ dùng để sản xuất ván dăm, và làm giấy.

“Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ khi có những đơn hàng lớn phải nhập khẩu gỗ nguyên liệu với giá cao hơn gỗ rừng trồng do nguồn trong nước không đủ đáp ứng”, ông Võ Trường Thành, Chủ tịch Công ty kỹ nghệ gỗ Trường Thành nói bên lề hội nghị.

Ông Thành cũng cho biết năm nay công ty sẽ khai thác 20.000 m3 gỗ, chủ yếu là keo, đầu tiên từ nguồn rừng trồng sau nhiều năm đầu tư, thuê đất của các lâm trường ở Đăk Lăk, Phú Yên. Sang năm, Trường Thành sẽ nâng mức khai thác lên 30.000 m3/năm trên tổng nhu cầu vào khoảng 100.000 m3 gỗ /năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới