Chủ Nhật, 4/12/2022, 06:38
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNăm 2012: một trong những năm nóng kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2012: một trong những năm nóng kỷ lục

Phúc Minh

Năm 2012: một trong những năm nóng kỷ lục
Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng LHQ, ông Michel Jarraud, nói năm 2012 là một trong những năm nóng kỷ lục. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổ chức Khí tượng Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 29-11 phát hành báo cáo cho biết năm 2012 là một trong những năm nóng kỷ lục.

>> Hội nghị khí hậu Doha: bất đồng khó giải quyết

>> Hội nghị khí hậu tại Doha ít kỳ vọng

Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng LHQ, ông Michel Jarraud, cho biết giai đoạn từ tháng 1-2012 đến tháng 10-2012 là giai đoạn nóng nhất kể từ khi bắt đầu ghi hồ sơ khí hậu vào năm 1850. Đồng thời, gần 12 triệu kilomet vuông băng đá ở vùng Bắc Cực đã tan trong khoảng thời gian từ tháng 3-2012 đến tháng 9-2012.

Trong tháng 9-2012, hình ảnh vệ tinh cho thấy băng đá tại Bắc Cực bao phủ ít hơn 18% so với cách đây 5 năm, mức thấp kỷ lục. Ông Jarraud nói thêm xu hướng này không chỉ tiếp tục mà còn tăng tốc và điều này có liên quan tới sự biến đổi nhiệt độ toàn cầu.

Trước đó, tổ chức môi trường Germanwatch (Đức) phát hành chỉ số nguy cơ khí hậu toàn cầu – phân tích cách thức các nước bị ảnh hưởng bởi hiện tượng khí hậu như bão, các đợt khí nóng và khô hạn – cho biết trong năm 2011, Thái Lan, Campuchia, Pakistan, El Salvador và Philippines bị ảnh hưởng nặng nhất của các điều kiện khí hậu cực độ.

Một tác giả của chỉ số khí hậu trên, ông Sven Harmelin, nói các nước đang phát triển bị ảnh hưởng nặng nhất.

Báo cáo trên được đưa ra trong lúc hội nghị biến đổi khí hậu lần thứ 18 của LHQ đang diễn ra tại Doha, Qatar, với sự tham gia của gần 200 nước. Trong hai tuần diễn ra hội nghị, các bên sẽ thỏa thuận về hiệp định quốc tế nhằm cắt giảm lượng khí thải công nghiệp. Hiệp định này sẽ thay thế Nghị định thư Kyoto sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Số liệu 20 năm qua cho thấy hơn nửa triệu người thiệt mạng và thiệt hại hơn 2.500 tỉ đô la Mỹ vì các biến cố thời tiết.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới