Thứ Ba, 30/11/2021, 17:29
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Năm 2012, tiêu thụ hơn 3,11 triệu xe gắn máy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2012, tiêu thụ hơn 3,11 triệu xe gắn máy

Quốc Hùng

Năm 2012, tiêu thụ hơn 3,11 triệu xe gắn máy
Lắp ráp xe tay ga của Honda Việt Nam -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tiêu thụ xe máy của toàn thị trường cả nước trong năm qua đạt 3,11 triệu xe, giảm 6,6% so với năm 2011. Theo các hãng xe đây là năm đầu tiên, thị trường xe máy Việt Nam tiêu thụ thấp hơn năm trước.

Trong buổi gặp gỡ với báo chí vào tối ngày 23-2, Honda Việt Nam – đơn vị nắm thị phần xe máy lớn nhất cả nước cho biết mặc dù trong năm qua các nhà sản xuất đã đưa ra nhiều dòng sản phẩm mới, cũng như các chương trình khuyến mãi, hỗ trợ phí trước bạ,… nhưng mức tiêu thụ vẫn giảm do ảnh hưởng khó khăn của kinh tế.

Theo ông Masayuki Igarashi, Tổng giám đốc Honda Việt Nam, trong năm 2012  Honda Việt Nam chỉ bán được khoảng 1,97 triệu xe, giảm 4% so với năm 2011.

Ông Igarashi cho biết, không riêng gì Honda Việt Nam, trong năm qua hầu hết các hãng xe gắn máy đều giảm số lượng xe tiêu thụ.

Kinh tế khó khăn, tiêu thụ chậm cùng với các loại thuế và phí tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất xe máy trong năm qua phải cắt giảm sản lượng.

Cụ thể, Honda Việt Nam đã phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất từ giữa năm 2012. Năng lực sản xuất của Honda Việt Nam với 2 nhà máy ở tỉnh Vĩnh Phúc là 2 triệu xe/năm (năm 2011 đã sản xuất được 2,15 triệu xe) nhưng năm 2012 chỉ sản xuất 1,93 triệu xe thay vì 2,3 triệu xe như dự báo.

Theo các hãng xe, tổng công suất xe máy của Việt Nam hiện nay đạt khoảng 5 triệu xe/năm, trong khi thị trường trong nước chỉ tiêu thụ khoảng 3-3,5 triệu xe/năm. Do công suất thiết kế dư thừa, các hãng phải tính đến việc tìm và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ngoài những thị trường truyền thống như Thái Lan, Malaysia, Philippines, Lào, Campuchia, Pakistan với các linh phụ kiện và xe số, Honda Việt Nam còn xuất khẩu cả xe tay ga đi thị trường Ý. Ông Igarashitin cho biết sắp tới sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm sản xuất tại Việt Nam đi các nước phát triển.

Nếu thị trường tăng trưởng tốt thì khả năng Honda Việt Nam sẽ đưa vào vận hành của nhà máy số 3 mà Công ty Honda Việt Nam đang xây dựng ở tỉnh Hà Nam với công suất ban đầu 500.000 xe/năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới