Chủ Nhật, 23/01/2022, 09:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Năm 2014, CII sẽ phát hành hơn 2.300 tỉ đồng trái phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2014, CII sẽ phát hành hơn 2.300 tỉ đồng trái phiếu

Thanh Thương

Năm 2014, CII sẽ phát hành hơn 2.300 tỉ đồng trái phiếu
Các nhà đầu tư đang trao đổi bên lề buổi tiếp xúc. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trong năm 2014, Công ty đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) sẽ phát hành thêm 1.128 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu và 1.200 tỉ đồng trái phiếu thường để cơ cấu lại tình hình tài chính cho công ty.

Đây là thông tin từ phía ban lãnh đạo Công ty đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) tại buổi tiếp xúc nhà đầu tư – tái cấu trúc để phát triển bền vững, tổ chức hôm nay, 12-12.

Cụ thể, khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu chuyển đổi sẽ dùng để triển khai đầu tư vào các dự án trong danh mục và thanh toán lãi và gốc của trái phiếu 2007, đồng thời bổ sung vốn cho hoạt động của công y.
Trái phiếu có mệnh giá 1 triệu đồng, thời hạn trái phiếu là 5 năm. Lãi suất CII đưa ra là 12%/năm. Đến thời điểm chuyển đổi, giá cổ phiếu được dùng để chuyển đổi trái phiếu là 11.000 đồng/cổ phiếu (một trái phiếu đổi được 90,9 cổ phiếu)

Theo Tổng giám đốc Lê Quốc Bình, việc phát hành trái phiếu chuyển đổi với lãi suất cao để đảm bảo sự thành công, nhằm đáp ứng ngay nhu cầu vốn cho dự án mới, và sự đảm bảo khả năng thu lợi nhuận cao của các dự án để trả lãi trái phiếu. Đồng thời, kế hoạch dòng tiền của CII đảm bảo cho lộ trình trả lãi trái phiếu và lãi ngân hàng. Theo ông Bình nếu không bán hết khoản trái phiếu nói trên thì sẽ phát hành cho cán bộ, công nhân viên khoảng 40 tỉ đồng. Trong trường hợp không thu được khoản tiền dự kiến nói trên thì công ty sẽ huy động vốn từ nhà đầu tư khác.

Ngoài khoản trái phiếu chuyển đổi nói trên, theo ông Bình, hiện Vietinbank cam kết sẽ đầu tư 1.200 tỉ đồng trái phiếu do CII phát hành trong năm 2014 để đảm bảo nguồn tài chính cho những dự án mà CII sẽ triển khai.
Ông Bình cho biết lãi suất của khoản trái phiếu phát hành cho Vietinbank là lãi suất huy động 12 tháng cộng với lãi suất là 3,6%/năm. Trái phiếu lãi suất cao do không cần tài sản đảm bảo.

Đồng thời Vietinbank sẽ mua lại toàn bộ các khoản nợ của CII và các công ty con (khoảng 3.400 tỉ đồng, đều là nợ chưa đến hạn). Vietinbank cũng sẽ cung cấp các khoản vay mới phục vụ danh mục đầu tư của CII.

Về kế hoạch lợi nhuận, doanh thu năm sau, CII đưa ra chỉ tiêu doanh thu khoảng 768 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt 233,7 tỉ đồng. Theo các nhà đầu tư có mặt tại buổi tiếp xúc, đây là con số khá cao, vì trong năm nay lợi nhuận sau thuế đến 9 tháng chỉ có hơn 10 tỉ đồng.

Cũng tại buổi tiếp xúc hôm nay, lãnh đạo công ty cũng đưa ra phương án tái cấu trúc lại hoạt động theo hướng tái cơ cấu lại một số mảng hoạt động và thành lập 5 công ty con là CII Land, đầu tư bất động sản và CII Bridge and Road đầu tư cơ sở hạ tầng, CII Water, đầu tư các dự án trong ngành xử lý nước, CII Service về dịch vụ hạ tầng và CII E&C về thi công xây dựng công trình hạ tầng.

Ông Bình cho biết CII sẽ duy trì tỷ lệ nắm giữ tối thiểu 40%, và có thể là trên 50% tại các công ty nói trên. Theo ông Bình việc tái cấu trúc lại cơ cấu hoạt động nhằm chuyên môn hóa hoạt động đầu tư và quản lý danh mục đầu tư. Đồng thời tạo ra sự minh bạch, rõ ràng trong hạch toán kế toán và tăng độ minh bạch trong việc sử dụng nguồn vốn huy động.

Việc tái cấu trúc cũng giúp cho công ty dễ dàng đánh giá hiệu quả hoạt động của từng mảng đầu tư để nhanh chóng đưa ra quyết định mở rộng hoặc thoái vốn mà không ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác.

Đồng thời đây cũng là cơ hội để CII thuận lợi hơn trong việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài đối với các lĩnh vực công nghệ cao, có thương hiệu tốt để nâng cao năng lực của CII.

Tuy vậy, ông Bình cũng cho rằng việc tái cấu trúc cũng có thể làm tăng chi phí quản lý và vận hành có thể tăng hơn trước đây. Đồng thời, việc tái cấu trúc có thể kéo dài, gây ảnh hưởng đến hoạt động của CII trong ngắn hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới