Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Năm 2014: gần 33.000 người thiệt mạng vì khủng bố

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2014: gần 33.000 người thiệt mạng vì khủng bố

Phúc Minh

Năm 2014: gần 33.000 người thiệt mạng vì khủng bố
Một vụ nổ bom xe của IS tại thành phố Tikrit, Iraq. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20-6 công bố báo cáo cho biết trong năm 2014, 32.727 người được ghi nhận đã thiệt mạng do các hành động khủng bố, tăng 81% so với năm 2013.

Theo báo cáo, tổng cộng 13.463 hành động khủng bố xảy ra trong năm 2014, tăng 35% so với năm 2013.

95 nước có dân cư là nạn nhân của các hành động khủng bố. Tuy nhiên, đến 60% số vụ khủng bố tập trung tại các nước Iraq, Pakistan, Afghanistan, Ấn Độ và Nigeria. Năm nước này cộng với Syria tập hợp tới 78% số người thiệt mạng vì khủng bố.

Ngoài số người thiệt mạng nói trên, còn 34.191 người bị thương do hành động khủng bố và 9.428 người bị bắt làm con tin.

Thủ phạm lớn nhất mà báo cáo nêu bật là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), được Mỹ cho là “tổ chức khủng bố quốc tế siêu cực đoan thuộc hệ phái Hồi giáo Sunni”, một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử khủng bố thế giới. Tổ chức khủng bố Al-Qaida đáng sợ trước đây đã bị IS vượt mặt. Kể từ tháng 9-2014, Mỹ và các đồng minh lập liên quân không kích IS nhưng viễn cảnh IS bị tận diệt còn xa vời.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố Iran "tiếp tục bảo trợ cho các vụ tấn công khủng bố toàn cầu" trong năm 2014 và cung cấp vũ khí cho chính quyền Syria. Điều phối viên chống khủng bố của Mỹ Tina Kaidanow khẳng định Mỹ vẫn quan ngại trước các hoạt động của Vệ binh cách mạng Iran và "các đối tượng ủy nhiệm" của lực lượng này, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt Iran liên quan đến vấn đề khủng bố.

Iran đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này bảo trợ cho các vụ tấn công khủng bố trên toàn cầu, đồng thời khẳng định chính Iran cũng là nạn nhân của khủng bố. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham tuyên bố những cáo buộc của Mỹ là vô giá trị. Bà Afkham nêu rõ: "Trong ba thập kỷ qua, Iran là nạn nhân của nhiều vụ khủng bố và coi hợp tác quốc tế chống khủng bố là một ưu tiên".

Các con đường với nhiều dãy cột tuyệt đẹp tạihành phố cổ Palmyra (miền trung Syria) là sự hòa trộn độc đáo của các nền văn minh Hy Lạp, La Mã và Ba Tư. Ảnh: Reuters

* Liên quan đến tổ chức IS, ngày 21-6, giới chức ngành cổ vật Syria báo động IS đặt thiết bị nổ tại những di tích nổi tiếng ở thành phố cổ Palmyra (miền trung Syria) được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc) công nhận là di sản thế giới.

Giám đốc Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdel Rahman cho biết chưa rõ mục đích IS đặt thiết bị nổ tại các địa điểm trên là muốn phá hủy các di tích cổ hay muốn ngăn chặn lực lượng chính phủ tiến vào thành phố này.

Trong ba ngày qua, lực lượng chính phủ Syria đã thực hiện các vụ không kích tại Palmyra khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và đang có kế hoạch tái chiếm thành phố này.

Thành phố cổ Palmyra tọa lạc tại điểm giao thoa của các nền văn minh cổ đại. Những ngôi đền có niên đại từ thế kỷ thứ 1 và thế kỷ thứ 2 vẫn tồn tại tại đây cùng các con đường với nhiều dãy cột tuyệt đẹp – là sự hòa trộn độc đáo của các nền văn minh Hy Lạp, La Mã và Ba Tư. UNESCO coi Palmyra là “một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại”. Kể từ khi IS kiểm soát Palmyra vào ngày 20-5, đền Bel và khu vực xung quanh đã bị chiếm và sử dụng làm căn cứ quân sự.

Trước khi IS chiếm Palmyra, nhiều di sản ở thành phố này đã bị phá hủy trong các cuộc xung đột bùng phát từ tháng 3-2011 giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy Syria. Tháng 12-2014, Liên hiệp quốc cho biết gần 300 di sản văn hóa ở Syria, trong đó có Palmyra, đã bị phá hủy hoặc bị cướp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới