Năm 2016, ngành xuất bản đạt doanh thu hơn 2.000 tỉ đồng
Bảo Uyên
![]() |
Giới trẻ là nhóm khách hàng chủ lực và mang lại doanh số lớn cho các nhà sách – Ảnh: N.V |
(TBKTSG Online) – Tại hội nghị tổng kết hoạt động xuất bản, phát hành năm 2016, Hội Xuất bản Việt Nam cho biết doanh thu của ngành xuất bản đạt hơn 2.000 tỉ đồng. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tình hình kinh doanh của các nhà xuất bản nhìn chung có tiến triển hơn so với năm 2015.
Cụ thể, tổng doanh thu năm 2016 của ngành xuất bản đạt 2.201,375 tỉ đồng (tăng 2,7% so với năm 2015), nộp ngân sách 68,550 tỉ đồng (tăng 1,2%), lợi nhuận (sau thuế) khoảng 148,986 tỉ đồng (tăng 48,5%).
Kết quả khảo sát (trên 30 đơn vị tham gia trả lời) của Văn phóng đại diện phía Nam Hội Xuất bản Việt Nam cũng cho thấy, trong năm 2016, 75% đơn vị xuất bản có số lượng bản in tăng, 71,4% đơn vị có doanh thu tăng, 46,4% doanh nghiệp có số lượng sách bán ra tăng.
Một số nhà xuất bản có doanh thu tăng hơn so với năm 2015, như Nhà xuất bản Trẻ (13,3 tỉ đồng), Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật (18,5 tỉ đồng), Nhà xuất bản Kim Đồng (28 tỉ đồng), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (67,8 tỉ đồng). Tuy nhiên, vẫn còn một số nhà xuất bản kinh doanh kém hiệu quả, doanh thu chưa đảm bảo, như Nhà xuất bản Thể dục thể thao (lỗ 205 triệu đồng), Nhà xuất bản Hàng hải (lỗ 130 triệu đồng).
Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, năm 2016, một số đơn vị kinh doanh xuất bản phẩm đã phát triển mạng lưới phát hành, mở rộng thị trường kinh doanh ra nhiều tỉnh, thành. Đi đầu là Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam với 13 nhà sách được khai trương trong năm ngoái. Tiếp đến là Công ty cổ phần Phát hành sách TPHCM – FAHASA khai trương thêm 11 nhà sách quy mô lớn tại nhiều địa phương. FAHASA hiện là đơn vị đứng đầu toàn ngành về doanh thu và mạng lưới cửa hàng.
Nhìn lại thị trường sách năm qua, theo đánh giá của Công ty TNHH bán lẻ Phương Nam, năm 2016 là một năm sôi động của thị trường sách, giới trẻ là nhóm khách hàng chủ lực và mang lại doanh số lớn cho nhà sách. Tại hệ thống nhà sách Phương Nam, sách dành cho các đối tượng độc giả trẻ chiếm gần 60% doanh thu về sách và 40% các tựa sách bán chạy là những tựa sách dành cho độc giả trẻ. Sách đề tài Lịch sử – Tư liệu trước kia ít người đọc, sức mua chậm thì nay đã có nhiều người mua hơn, trong đó có không ít bạn đọc trẻ.
Trong lúc đó, theo FAHASA, sách thiếu nhi là mảng sách đầy tiềm năng. Trong năm qua, sách cho đối tượng này có mức tăng trưởng cao, chiếm 25% tổng doanh thu sách. Đặc biệt, nhóm sách chính trị-pháp luật (chủ yếu của NXB Chính trị Quốc gia) trước kia vốn kén người đọc thì năm 2016, doanh thu của FAHASA ở mảng này tăng hơn 70% so với cùng kỳ. Riêng sách mỹ thuật tô màu dành cho người lớn đã không còn hấp dẫn như trước, lượng tiêu thụ giảm mạnh, trái với mức tăng trưởng đột biến vào năm 2015 theo trào lưu của thế giới.