Thứ Ba, 16/08/2022, 13:50
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Năm 2017 sẽ đẩy mạnh thi hành án dân sự

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2017 sẽ đẩy mạnh thi hành án dân sự

Đá Bàn

Năm 2017 sẽ đẩy mạnh thi hành án dân sự
Ảnh: internet

(TBKTSG Online) – Công tác thi hành án dân sự liên quan đến tín dụng, ngân hàng sẽ được đẩy mạnh, theo nội dung Chương trình công tác trọng tâm của trong lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS) năm 2017 vừa được Bộ Tư pháp ban hành.

Cụ thể, để thực hiện mục tiêu trên, Bộ Tư pháp sẽ tập trung hoàn thiện thể chế về THADS, án hành chính; hoàn thành các chỉ tiêu THADS, án hành chính; kiện toàn tổ chức bộ máy, đội ngũ công chức THADS đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng; đẩy mạnh triển khai các quy định về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính…

Đồng thời, Bộ Tư pháp yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Cục trưởng Cục THADS các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải hoàn thiện kế hoạch công tác năm 2017 của đơn vị; các Chi cục THADS căn cứ chương trình công tác này và kế hoạch công tác năm của Cục THADS địa phương, xây dựng kế hoạch công tác hàng năm của Chi cục, bảo đảm chương trình được thực hiện đồng bộ và hiệu quả.

Bộ Tư pháp cho biết, công tác THADS năm 2016 đã được triển khai cơ bản toàn diện. Đặc biệt so với chỉ tiêu, nhiệm vụ Bộ Tư pháp giao năm 2016, hệ thống THADS đã vượt chỉ tiêu cả về việc (8,53%) và về tiền (3,74%) với tổng số việc thi hành xong là 530.428 việc; số tiền là gần 30.000 tỉ đồng. Số án chuyển kỳ sau được kéo giảm đáng kể so với năm 2015 (giảm 14,66% về việc và 19,05% về tiền).

Bên cạnh đó công tác phân loại án có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành, tỷ lệ án có điều kiện thi hành trên tổng số phải thi hành năm 2016 ngày càng chính xác hơn và đạt khá cao (82,25% về việc và 64,55% về tiền), cao hơn so với các năm trước.

Liên quan đến THADS trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, Thứ trường Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho rằng thi hành tốt các bản án dân sự liên quan đến tín dụng, ngân hàng sẽ góp phần cùng Chính phủ khơi thông dòng chảy tín dụng. Doanh nghiệp sẽ có những thuận lợi, người dân cũng thuận lợi trong việc vay vốn để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Được biết, Bộ Tư pháp đã xác định giải pháp số một trong công tác THADS của năm 2017 là tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, vì trong điều kiện hiện nay, biên chế không tăng, điều kiện cơ sở vật chất cũng không có nhiều thay đổi nên ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian, tiết kiệm chi phí và minh bạch thông tin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới