Thứ Sáu, 12/08/2022, 23:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Năm 2017, TPHCM tiếp tục cải cách thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2017, TPHCM tiếp tục cải cách thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp

Văn Nam

Năm 2017, TPHCM tiếp tục cải cách thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp
Năm 2016 TPHCM đã có 36.000 doanh nghiệp thành lập mới – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM cam kết tiếp tục hoàn chỉnh thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn quy trình, thời gian giải quyết các thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Năm 2016 đã ghi nhận nhiều nỗ lực của thành phố về hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thể hiện qua con số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao.

Theo báo cáo của UBND thành phố ngày 30-12-2016 về các giải pháp chủ yếu để cải thiện môi trường kinh doanh, năm 2017 thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, tăng cường kiểm tra việc sử dụng đất theo đúng cam kết của các dự án nhằm tăng tính hiệu quả; tập trung hoàn chỉnh các thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn quy trình, thời gian giải quyết các thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.

Song song đó, thành phố cũng tập trung giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp theo nguyên tắc khi cần yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì thông báo một lần bằng văn bản cho doanh nghiệp, nhà đầu tư về toàn bộ các nội dung cần phải sửa đổi, bổ sung đối với mỗi bộ hồ sơ.

Năm 2017, chính quyền thành phố đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu như tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) tăng 8,4-8,7%; riêng năm 2017 sẽ thành lập mới 50.000 doanh nghiệp (bao gồm chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể) và con số thành phố nhắm đến đến năm 2020 đạt đến 500.000 doanh nghiệp.

UBND thành phố cho biết nhờ triển khai nhiều giải pháp trong năm qua mà môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TPHCM đã được cải thiện rõ rệt như: thủ tục hải quan được rút ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa, qua đó kim ngạch xuất khẩu tăng cao hơn so với cùng kỳ…

Cụ thể, thời gian làm thủ tục hải quan đã giảm trên 50% so với quy định; triển khai từng phần cơ chế một cửa quốc gia trao đổi thông tin và xử lý dữ liệu điện tử với các bộ, ngành liên quan đến làm thủ tục hải quan như cấp C/O điện tử thông qua hệ thống để giảm thời gian làm thủ tục, chi phí đi lại của doanh nghiệp.

Năm qua, thành phố đã thực hiện các dịch vụ đăng ký trực tuyến tại nhà, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và khai báo thuế, giúp số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng cao (năm 2016 có 36.000 doanh nghiệp thành lập mới). Thực hiện kết hợp giải quyết 3 thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp (gồm thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục thông báo mẫu dấu và thủ tục đăng ký cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng, bảo hiểm xã hội) giảm 50% thời gian so với quy định.

Ước năm 2016, số lượng doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng đạt 99% trên tổng số doanh nghiệp hoạt động, số lượng doanh nghiệp đăng ký tài khoản thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử đạt 96,63% so với doanh nghiệp đang hoạt động.

Các giải pháp đã giúp cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tại thành phố.

Xem thêm:

>> TPHCM siết chặt kỷ luật ngân sách năm 2017

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới