Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Năm 2017 xuất khẩu cà phê có thể giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2017 xuất khẩu cà phê có thể giảm

Thùy Dung

Năm 2017 xuất khẩu cà phê có thể giảm
Nông dân phơi cà phê – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu cà phê trong năm 2017 dự báo sẽ giảm khoảng 20-30% so với năm 2016 do ảnh hưởng tiêu cực của El Nino và thời tiết bất thường trong năm 2016 khiến sản lượng sụt giảm

Theo ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội cà phê, cacao Việt Nam (Vicofa), năm 2016 xuất khẩu cà phê đạt 1,79 triệu tấn, đem về 3,36 tỉ đô la Mỹ, tăng 33,6% về lượng và 25,6% về giá trị so với năm 2015. Điều này là do một lượng hàng lớn tồn kho của năm 2015 chuyển sang, khoảng 300.000 tấn.

Tuy nhiên, sang năm 2017, lượng và kim ngạch xuất khẩu dự báo sẽ không tăng mạnh như năm 2016 do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan. Vicofa dự báo, xuất khẩu năm 2017 sẽ chỉ đạt khoảng 1,3 triệu tấn, giảm 20-30% so với năm 2016.

Điều này, theo ông Vinh là do tác động tiêu cực của hiện tượng El Nino mạnh nhất trong 2 thập kỷ qua, hạn hán nghiêm trọng và kéo dài tại Tây Nguyên; ở phía Bắc thì đầu năm 2016 có tuyết rơi, giá rét ảnh hưởng đến sản lượng cà phê chè (Arabica) tại Điện Biên và Sơn La.

Ngoài ra, diện tích cà phê cần phải tái canh do năng suất thấp ngày càng tăng. Tình trạng trồng ồ ạt hồ tiêu thay thế cây cà phê do giá tăng cao và trồng xen cây ăn quả như bơ, sầu riêng vào vườn cà phê khiến sản lượng cà phê giảm xuống. “Hiện tượng này ảnh hưởng đến sản lượng và xuất khẩu cà phê trong niên vụ 2016-2017. Đây cũng là mối đe dọa lớn đối với việc phát triển bền vững cây cà phê ở Tây Nguyên”, ông Vinh nói.

Theo đề án tái canh cây cà phê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2014-2020 diện tích tái canh 5 tỉnh Tây Nguyên là 120.000 héc ta, trong đó, tái canh thay thế 90.000 héc ta, ghép cải tạo 30.000 héc ta. Kết quả từ 2010-2016, 5 tỉnh Tây Nguyên mới tái canh được 80.000 héc ta. “Việc tái canh tiến hành rất chậm”, ông Vinh nói và giải thích điều này là do thiếu sự quy hoạch tổng thể và của từng địa phương về đất đai cho các cây trồng khác nhau. Nguồn vốn tái canh còn hạn chế, khó tiếp cận và giải ngân chậm do vướng mắc thủ tục vay và tài sản thế chấp, lãi suất không được ưu đãi…

Sản lượng cà phê thế giới thiếu hụt

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức cà phê quốc tế (ICO), thế giới có thể sẽ đối mặt với năm thứ 3 liên tiếp thiếu hụt sản lượng cà phê trong năm 2017.

Trong khi sản lượng cà phê Arabica được dự báo sẽ chạm mức cao kỷ lục 93,5 triệu bao, chủ yếu nhờ sản xuất thuận lợi tại Brazil và Colombia – hai nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới, sản lượng cà phê Robusta lại giảm 6% xuống mức thấp nhất trong 4 năm liên tiếp, đạt 58,2 triệu bao.

Tại Việt Nam, nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, ICO đưa ra dự báo không mấy lạc quan cho niên vụ 2016/17 do hạn hán diễn ra gay gắt hồi đầu năm 2016 tác động xấu tới sản lượng. ICO cho rằng sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ giảm 11,3% xuống còn 25,5 triệu bao trong niên vụ 2016/17.

Hạn hán tại khu vực trồng Robusta lớn của Brazil đẩy nước này vào tình trạng không còn nhiều dư địa cho xuất khẩu. Trong khi đó, sản lượng cà phê tại Indonesia, một nước sản xuất Robusta lớn khác trên thế giới, được dự báo giảm 18,8% xuống còn 10 triệu bao trong niên vụ 2016/17.

Mời đọc thêm:

Khó dự đoán giá cà phê trong vụ mới

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới