Thứ Năm, 5/10/2023, 01:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Năm 2020 Nhật Bản sẽ cân bằng ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2020 Nhật Bản sẽ cân bằng ngân sách

Thu Hằng

Theo Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, ngân sách nước này sẽ được cân bằng trong các năm sắp tới để củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nhật Bản, Naoto Kan cam kết sẽ cân bằng ngân sách trong 10 năm nữa và giảm số lượng trái phiếu bán ra nhằm củng cố niềm tin của các nhà đầu tư về việc có thể kiềm chế khoản công nợ lớn nhất thế giới.

Lãi suất sinh lợi trên trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản đã giảm 3 điểm cơ bản, xuống còn 1,19% sau thông báo trên. Ông Kan cam kết sẽ ngăn chặn khủng hoảng niềm tin trong bối cảnh mối quan tâm của cử tri về khoản nợ kỷ lục 887.000 tỉ yen của nước này ngày càng tăng.

Các khoản nợ của Nhật Bản lên đến con số rất lớn do họ cố gắng thoát ra khỏi tình trạng trì trệ kinh tế và giảm phát sau khi vỡ bong bóng giá tài sản 20 năm trước. Các khoản vay đang tiến gần mức 200% GDP, tỷ lệ cao nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế.

Chiến lược mới kêu gọi cân đối ngân sách, trừ các khoản thanh toán tiền lãi trái phiếu, trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3-2021. Các bộ của Nhật Bản sẽ tuân theo nguyên tắc “thanh toán theo thực tế sử dụng” khi soạn thảo chính sách ngân sách. Theo kế hoạch, doanh số bán trái phiếu mới sẽ được duy trì ở mức 44.300 tỉ yen trong năm tài chính tiếp theo và các năm sau đó.

Chính phủ Nhật Bản ngày 22-6 cho biết chi tiêu thường niên sẽ được hạn chế ở mức 71.000 tỉ yen (781 tỉ đô la Mỹ) trong 3 năm tới và các thay đổi về thuế sẽ sớm được công bố. Tuần trước, ông Kan cũng cho biết chính phủ sẽ xem xét việc tăng thuế bán hàng 5%.

Chiến lược cân đối ngân sách được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi chính phủ công bố kế hoạch kết thúc giảm phát và đạt tăng trưởng nhanh hơn. Ông Kan nhắm đến mục tiêu tăng trưởng thường niên 2% trong 10 năm tới, vượt qua mức tăng trưởng trung bình 1,1% từ năm 1990, bằng cách giảm thuế doanh nghiệp và phát triển các lĩnh vực như môi trường và chăm sóc sức khỏe.

Văn phòng nội các Nhật Bản cũng đã tăng dự đoán về tăng trưởng trong năm tài chính tiếp theo sẽ kết thúc vào ngày 31-3-2011, từ 1,4% lên 2,6%, do việc chi tiêu của các công ty và hộ gia đình tăng lên và xuất khẩu tăng trưởng. Đây sẽ là mức tăng trưởng lớn nhất của Nhật Bản trong 10 năm qua.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới