Thứ Ba, 17/05/2022, 13:01
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Năm 2021: Du lịch Việt Nam mong kiếm tiền ‘nhỉnh’ hơn năm 2020 một chút

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2021: Du lịch Việt Nam mong kiếm tiền ‘nhỉnh’ hơn năm 2020 một chút

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Do Covid-19, lần đầu tiên khi năm cũ đã qua mà ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa thể đưa ra bất cứ dự đoán nào về lượng khách quốc tế trong năm mới. Về tổng thu trong năm 2021, du lịch kỳ vọng đạt 337.000 tỉ đồng, tăng nhẹ so với năm 2020 nhưng chưa bằng một nửa của năm 2019.

Năm 2021: Du lịch Việt Nam mong kiếm tiền 'nhỉnh' hơn năm 2020 một chút
Doanh nghiệp du lịch trong một chuyến khảo sát sản phẩm, dịch vụ ở tỉnh Quảng Ninh. Các địa phương đang tổ chức rất nhiều chương trình tiếp thị du lịch dành cho khách nội địa. Ảnh: Đào Loan

Theo Tổng cục Du lịch, sau một năm đương đầu với tình trạng suy giảm khách du lịch, phần lớn các doanh nghiệp du lịch đang gặp khó khăn về tài chính để khôi phục hoạt động. Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại các trung tâm du lịch Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Phú Quốc, Nha Trang, Quảng Nam kinh doanh thua lỗ, buộc phải thông báo bán, chuyển nhượng hoặc chuyển hướng kinh doanh.

Doanh nghiệp làm ăn lỗ lã trong thời gian dài khiến thu nhập của người lao động giảm. Trong khi đó, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động du lịch vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ hoặc không kịp thời gây ra khó khăn hơn đối với ngành du lịch.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã làm tổng thu của ngành du lịch chỉ đạt 312.200 tỉ đồng, giảm khoảng 58,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, trong năm 2021, ngành du lịch chưa đưa ra dự báo cụ thể về lượng khách quốc tế mà chỉ xây dựng các phương án, chủ động đón khách du lịch quốc tế trở lại sau khi dịch được kiểm soát.

Trong năm nay, du lịch kỳ vọng đón khoảng 80 triệu lượt khách du lịch nội địa, giảm khoảng 5 triệu lượt so với lượng khách của năm 2019. Tổng thu tổng thu từ khách du lịch kỳ vọng sẽ đạt khoảng 337.000 tỉ đồng, tăng 24.800 tỉ đồng so với năm ngoái.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp lữ hành cho biết dù quy mô và sức mua trên thị trường nội địa đang nhỏ đi vì dịch bệnh nhưng vẫn là mảng kỳ vọng duy nhất cho năm mới 2021. Với mảng quốc tế, cùng với các yêu cầu hủy tour, có những công ty vẫn nhận được các đơn hàng mới cho năm nay nhưng chưa biết khi nào mới có thể tổ chức tour.

"Có tập đoàn đã hủy tour đến tận tháng 5 nhưng chúng tôi lại đang nhận được khách cho tour ghép khởi hành định kỳ đến hết 2021 cũng như mới chốt thêm khoảng 3 đoàn vào tháng 11 tới. Tình trạng hiện tại là vậy, có khách hủy, có khách lại đặt như khi nào khách đến thì chưa biết", ông Nguyễn Ngọc Toản, Giám đốc Công ty Du lịch Images Travel nói.

Mời đọc thêm:

Người Trung Quốc, châu Phi nhập cảnh trái phép vào TPHCM trốn dịch, tìm việc làm

Phát hiện doanh nghiệp lữ hành tiếp tay cho xuất, nhập cảnh chui

Chuyện của doanh nghiệp lữ hành 'nho nhỏ' trong một năm gian nan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới