Thứ Năm, 18/08/2022, 08:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

‘Năm Covid’: Thu hồi giấy phép lữ hành gấp 3 lần, cấp mới bằng 30% năm cũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Năm Covid’: Thu hồi giấy phép lữ hành gấp 3 lần, cấp mới bằng 30% năm cũ

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Sự khó khăn của ngành du lịch trong 'năm covid" đầu năm tiên 2020 đã thể hiện một phần qua con số về số lượng giấy phép lữ hành được cấp và thu hồi. Trong năm qua, số lượng thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành cao gấp 3 lần so với năm 2019 trong khi đó, số lượng giấy phép mới được cấp chỉ bằng 30%.

'Năm Covid': Thu hồi giấy phép lữ hành gấp 3 lần, cấp mới bằng 30% năm cũ
Khách du lịch tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đào Loan

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, tính đến hết năm 2020, cả nước có 3.339 doanh nghiệp lữ hành. Trong đó, có 2.519 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và 820 doanh nghiệp lữ hành nội địa. Vì đại dịch làm giảm gần 80% lượng khách quốc tế và hơn 34% lượng khách nội địa nên số lượng doanh nghiệp xin rút giấy phép kinh doanh lữ hành tăng đột biến.

Trong năm qua, cơ quan này đã thu hồi 338 giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, tăng gấp ba lần so với năm 2019. Trong khi đó, số lượng giấy phép mới được cấp là 201, chỉ bằng 30% của năm cũ. Đặc biệt, có ngày tổng cục phải ký quyết định rút phép cho 15 doanh nghiệp, là sự kiện chưa từng thấy trước đây.

Tổng cục Du lịch cho biết, do vắng khách nên nhiều công ty lữ hành lớn chỉ bố trí 30% nhân sự trực ở công ty, nhiều nhân viên được cho nghỉ không lương hoặc giảm lương đến 80%.

Trao đổi với TBKTSG Online về tình hình hiện tại, nhiều doanh nhân cho biết dù du lịch đã khởi động trở lại trong thời gian gần đây và lại đang trong mùa cao điểm tết nhưng tình hình kinh doanh vẫn chưa khả quan hơn là bao.

"Chúng tôi cố gắng cho nhân viên còn hợp đồng có không khí tết bằng bữa tiệc cuối năm cùng chút ít lì xì tượng trưng để ghi nhận sự cống hiến của những người gắn bó và làm việc tốt chứ không thể lo nổi thưởng", phó tổng giám đốc một công ty lữ hành tại TPHCM nói.

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, hiện nhiều nhân viên của công ty này vẫn chưa thể đi làm lại. Trong khi đó, số người có thể đi làm thì vẫn chưa thể làm trọn ngày công do mảng đưa khách quốc tế đến Việt Nam và đưa khách Việt đi nước ngoài tiếp tục tạm ngưng và nhu cầu du lịch trong nước vẫn chưa tăng trở lại.

Để hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành trong đại dịch, mới đây Bộ Tài chính đã có quy định mới, giảm 50% phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch từ ngày 1-1-2021.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc hỗ trợ này không đem lại hiệu quả lớn trong việc giúp doanh nghiệp vượt khó vì trong lúc thị trường suy giảm như hiện nay thì nhu cầu thành lập doanh nghiệp lữ hành không nhiều. Thêm vào đó, mức phí thẩm định  để cấp phép lữ hành cũng không cao, với giấy phép lữ hành quốc tế chỉ 3 triệu đồng cho nên dù có giảm 50% thì cũng không đem đến tác động đáng kể cho túi tiền của doanh nghiệp.

Mời đọc thêm:

Vietravel Airlines nhận máy bay thứ 2, công bố giá vé thương mại vào tuần tới

Đề xuất cho bán bảo hiểm Covid-19 để chuẩn bị mở cửa du lịch quốc tế

Nhật Bản tạm ngừng chính sách nới lỏng nhập cảnh với Việt Nam

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới