Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nam giới làm đẹp: Cơ hội cho ngành mỹ phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nam giới làm đẹp: Cơ hội cho ngành mỹ phẩm

Hải Đăng

Ngày càng nhiều nam giới Nhật Bản quan tâm đến việc dưỡng da. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Mitsuru Yonekawa, 32 tuổi, là người phát ngôn của hãng Nissan. Mỗi sáng trước khi đến hãng, anh có thêm một “công việc” nữa là chải chuốt làn da khô của mình bằng một ít sữa dưỡng da UL-OS.

Mitsuru Yonekawa được tạp chí lối sống Hanako bình chọn là một trong 82 người đàn ông đẹp nhất Tokyo. Anh nói: “Da của tôi đang ngày càng khô đi. Tôi cố gắng để tránh không gây ấn tượng xấu bởi làn da của mình. Vào những năm 20 tuổi, tôi không cần dùng bất cứ loại mỹ phẩm nào”.

Hiện nay, Mitsuru Yonekawa đang dùng loại sữa dưỡng da UL-OS có giá 1.890 yen của hãng dược Otsuka. Công ty cho biết doanh số sản phẩm dưỡng da UL-OS trong 6 tháng đầu tiên tung ra thị trường là 11,1 triệu đô la Mỹ.

Nam giới quan tâm hơn đến việc làm đẹp

Các hãng mỹ phẩm lớn tại Nhật Bản đang trông chờ cơ hội làm ăn nhờ xu hướng “trở nên nữ tính hơn” của nam giới. Nam giới Nhật Bản mua mỹ phẩm nhiều hơn ngay cả khi mức lương giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng. Trong năm 2008, doanh số mỹ phẩm chăm sóc da cho nam giới tăng 17%, đạt 196 triệu đô la Mỹ.

Công ty nghiên cứu Euromonitor tại Luân Đôn cho biết thị trường Nhật Bản chiếm 10% thị phần mỹ phẩm và vệ sinh toàn cầu, đạt 333,7 tỉ đô la Mỹ trong năm 2008.

Trong một cuộc khảo sát tìm lý do doanh số cuối năm sụt giảm (giảm 9,3%, tương đương 4,6 triệu xe hơi, mức thấp nhất kể từ năm 1977), Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản phát hiện rằng sinh viên Nhật Bản ngày càng quan tâm hơn tới sản phẩm kem giữ ẩm, kem tẩy rửa tế bào chết và các tiệm chăm sóc sắc đẹp hơn là quan tâm đến xe hơi. Cuộc khảo sát trên được thực hiện trong năm 2009 với 1.600 người.

Ông Koichi Ogawa, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư của công ty đầu tư Daiwa SB, nói: “Ngày càng nhiều nam giới trở nên nữ tính hơn, khao khát đẹp đẽ hơn”.

Nhiều công ty phát triển sản phẩm dành cho nam giới

Ông Toshihiro Nagahama, kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, nhận xét: “Tình hình phát triển của nhiều công ty mỹ phẩm sẽ khó khăn hơn, trừ khi họ nhắm đến khách hàng mục tiêu là nam giới. Ngày càng nhiều nam giới tuổi dưới 30 muốn tạo dựng phong cách thời trang mới”.

Hãng Otsuka, nổi tiếng với nước uống thể thao Pocari Sweat, nước uống năng lượng Oronamin C, cũng đã tấn công sang thị trường sản phẩm chăm sóc da nam giới vào tháng 9-2008 với sản phẩm UL-OS – phát âm là “uruosu”, tiếng Nhật nghĩa là “dưỡng ẩm”.

Công ty Tadashi Kirai, công ty quản lý của ca sĩ Keisuke Kuwata, 53 tuổi, có album bán chạy, đang quảng bá sản phẩm chăm sóc da cho những người cùng thế hệ với ca sĩ này. Người phát ngôn của công ty Tadashi Kirai cho biết: “Chúng tôi mong muốn thu hút nam giới trung niên, những người chưa từng dùng sản phẩm chăm sóc da. Tiềm năng thị trường sản phẩm chăm sóc da nam giới rất lớn vì hơn 2/3 nam giới chưa bao giờ quan tâm đến việc chăm sóc da”.

Năm 2009, hãng dược Rohto giới thiệu kem Vital Tank dành cho nam giới da nhờn và dễ có mụn. Trong khi hãng Kao tung ra sữa dưỡng thể Nivea cho nam giới.

Thị trường nhiều tiềm năng

Toshitaka Kobayashi, 34 tuổi, làm việc cho một hãng sản xuất máy móc tại Tokyo, đang dùng sản phẩm dưỡng da nam DHC for Men của công ty DHC Corp nói: “Kem dưỡng da là một thứ phải có đối với tôi để giữ ẩm da. Vợ tôi mua cho tôi cùng lúc khi mua mỹ phẩm cho cô ấy”.

Nhiều sản phẩm đang chuẩn bị được tung ra thị trường. Công ty Kose hợp tác với công ty Coty sản xuất và bán sản phẩm dưỡng da cho nam giới tại Nhật Bản vào cuối tháng 3-2010.

Phó chủ tịch của hãng Kao, Hiroshi Kanda, nói: “Thị trường mỹ phẩm dành cho nam giới có tiềm năng lớn, cả trong nước và quốc tế. Chúng tôi cần đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng nam vì họ bắt đầu tự quyết định việc mua sản phẩm dưỡng da”.

Phát ngôn viên chuỗi cửa hàng bách hóa Matsuya tại Tokyo, Yabuki Naoko, nói: “Doanh số mỹ phẩm dành cho nam giới đang có chiều hướng gia tăng”.

Euromonitor dự báo doanh số toàn cầu của mỹ phẩm dành cho nam giới, gồm cả kem cạo râu và chăm sóc tóc, sẽ tăng 12% (thay vì chỉ 9,1% như dự đoán trước đó) trong giai đoạn 2008-2013, tương đương tăng thêm 29,3 tỉ đô la Mỹ vào năm 2013, do nhu cầu cao hơn tại các thị trường mới nổi Trung Quốc và Brazil.

Kazumi Nonoshita, người lên kế hoạch quảng cáo cho công ty Zas International chuyên về mỹ phẩm nam giới, cho biết doanh thu của công ty tăng hơn 20% vào năm ngoái.

(theo Japan Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới