Thứ Hai, 6/12/2021, 07:45
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nấm mối tăng giá, chôm chôm nhãn rớt giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nấm mối tăng giá, chôm chôm nhãn rớt giá

Lê Hoàng Vũ – Ngọc Hùng

Thu hoạch nấm mối ở Hậu Giang. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – Hiện nay, đang vào mùa mưa cũng là thời điểm nấm mối mọc nhiều trong các vườn cây ăn trái chỉ kéo dài một tháng là hết mùa. Đặc biệt giá nấm năm nay lại cao giá hơn năm trước từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.

Hiện tại ở ĐBSCL các chợ bán nấm mối nhiều như Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang.. nấm mối được bày bán nhiều hơn so với các năm trước. Giá nấm búp 400.000 đồng/kg, nấm nở giá 350.000 đ/kg, còn bán trong siêu thị giá lên 500.000 đồng/kg, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu.

Theo nhiều nhà vườn hái nấm mối đem đi bán cho biết, nấm mối chỉ có một năm một lần, số lượng rất ít, nấm mọc trong tự nhiên theo các kẽ đất nơi có con mối từng làm tổ khi gặp mưa nấm phát triển, trung bình một vườn có thể thu hoạch từ 5-7 kg là tối đa. Đa phần nấm này phục vụ cho các nhà hàng, khách sạn, người có thu nhập cao, biết hưởng thức vì nấm có nhiều chất bổ, và dinh dưỡng rất cao.

Chôm chôm rớt giá thê thảm

*Trong khi đó, hơn một tháng qua giá chôm chôm nhãn tại huyện Thống Nhất, Long Khánh (Đồng Nai) liên tục rớt giá, cụ thể, từ 25.000 đồng/kg xuống còn dưới 4.000 đồng/kg nhưng vẫn không có người mua. Ông Nguyễn Thanh Phước, một nông dân tại ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất cho biết, không chỉ chôm chôm nhãn mà cả chôm chôm java (chôm chôm thường) còn chưa đến 2.000 đồng/kg nhưng không có người mua.

“Tháng trước nhiều thương lái thi nhau mua chôm chôm nhãn để bán sang Trung Quốc nhưng nay họ không mua nữa nên người dân không biết bán cho ai. Ngoài ra, vải thiều ở ngoài Bắc đang được bán nhiều ở TPHCM cũng khiến nhu cầu tiêu thụ chôm chôm giảm đi nhiều”, ông Phước cho biết.

Cũng theo ông Phước, chưa năm nào giá chôm chôm nhãn lại rớt nhiều như năm nay. Thời điểm thấp nhất trong những năm trước giá chôm chôm nhãn vẫn ở mức 10.000 đồng/kg.

Do giá chôm chôm nhãn trong mấy năm qua cao nên theo ông Phước, người dân ở hai huyện Thống Nhất, Long Thành chuyển sang trồng chôm chôm nhãn thay vì trồng chôm chôm java. Hiện do không tìm được đầu ra cho trái chôm nên người dân hai huyện nói trên đang có ý định chuyển vườn chôm chôm sang vườn ca cao.

Trong khi đó, chôm chôm nhãn bán tại TPHCM ở mức 20.000 đồng/kg, chôm chôm thường là 10.000 đồng/kg.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới