Thứ Sáu, 2/12/2022, 03:38
24.6 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNăm nay, mua vé tàu tết có dễ hơn?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm nay, mua vé tàu tết có dễ hơn?

Lê Anh ghi

Năm nay, mua vé tàu tết có dễ hơn?
Ông Đinh Văn Sang – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Từ ngày 5-10, ga Sài Gòn sẽ bắt đầu bán vé tàu Tết năm 2014. Khác với năm trước, năm nay người dân có thể mua vé dễ hơn do vé được bán đồng loạt tại ga, bán qua website và qua đại lý.

Với những cải tiến này liệu có còn xảy ra ùn tắc tại ga hoặc quá tải trên mạng hay không? Ông Đinh Văn Sang, Phó tổng giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn trao đổi với báo chí xung quanh việc bán vé tàu Tết 2014.

>> Ga Sài Gòn bán vé tàu Tết sớm hơn mọi năm

>> Quá tải website bán vé tàu tết

 

Để tránh tình trạng nghẽn mạng như những năm trước, năm nay việc bán vé sẽ được cải tiến như thế nào, thưa ông?

– Ông Đinh Văn Sang: Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay chúng tôi có sự cải tiến về hình thức bán vé. Trong đó, sẽ bán đồng loạt các hình thức cùng một thời điểm, chứ không như năm trước sau khi bán qua website mới tổ chức bán ở ga.

Với hình thức đặt vé qua website, năm nay mỗi tài khoản đặt được 2 phiếu (mỗi phiếu đặt được 4 vé), năm ngoái mỗi tài khoản chỉ được đặt một phiếu.

Năm nay, chúng tôi phối hợp với một công ty công nghệ thuê máy chủ có băng thông rộng. Đồng thời có đường truyền dự phòng để tránh nghẽn mạng chính. Hệ thống đã được chúng tôi thử nghiệm từ ngày 1-4 và đảm bảo hoạt động tốt cho 5.000 người truy cập cùng một lúc, còn số lượng lớn hơn thì có thể chậm hơn.

Việc tìm mác tàu năm nay sẽ có 2 hình thức là tự động và người đặt chọn. Năm ngoái, một trong những nguyên nhân gây ra nghẽn mạng là do chỉ có hình thức chọn tự động nên máy chủ cùng lúc làm quá nhiều thao tác.

Hình thức nhận vé năm nay cũng được mở rộng, hành khách có thể lấy vé tại nhiều điểm như ngân hàng, đại lý, nhà ga. Năm trước do chỉ được lấy vé ở ga nên đã xảy ra tình trạng ùn tắc.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh việc quy định mua vé tập thể không hợp lý như phải có tối thiểu 20 người đi cùng ga đến, cùng mác tàu và ngày đi khiến doanh nghiệp không đáp ứng đủ tiêu chuẩn này?

– Cách đây 2 năm chúng tôi cũng đã cho nhiều công ty gộp lại cùng lập danh sách mua vé tập thể. Tuy nhiên, đã xảy ra tình trạng vé bị tuồn ra ngoài, khi tìm đến địa chỉ công ty đăng ký thì công ty đã giải thể.

Vì vậy, chúng tôi đưa ra quy định phải có tối thiểu 20 người đi cùng ga đến và ngày đi. Hiện nay, chính sách của chúng tôi là ưu tiên cho việc đi tàu tập thể có cùng ga đến và ngày đi. Đến nay, ga Sài Gòn đã nhận được đơn đăng ký của 70 tập thể với 10.000 vé.

Năm nay, ngành đường sắt bán vé tết sớm hơn những năm trước, kế hoạch cụ thể như thế nào, thưa ông ?

Năm nay, kế hoạch bán vé tết bắt đầu từ tháng 10. Cụ thể, từ ngày 1 đến 5-10 sẽ bán vé cho các tập thể đã đăng ký trước. Từ ngày 5-10 trở đi sẽ bán đồng loạt thông qua các hình thức còn lại, gồm bán qua website vetau.com.vn, bán qua đại lý, bán tại ga.

Đối với hình thức bán qua website hành khách phải đăng ký một tài khoản trên trang vetau.com.vn thì mới mua được vé. Còn hình thức bán tại ga hành khách phải nhắn tin lấy số thứ tự, khi tổng đài nhắn lại hẹn ngày đến ga mua vé thì hành khách mới đến ga.

Dịp tết năm nay ngành đường sắt dự kiến tăng bao nhiêu đoàn tàu?

– Ngoài 5 đôi tàu Thống Nhất chạy hàng ngày, từ ngày 16-1-2014 đến 20-2-2014 chúng tôi cho tăng cường 9 đôi tàu nữa, trong đó tuyến Sài Gòn – Hà Nội có 5 đôi. Còn các tàu địa phương như Sài Gòn – Huế, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết, ngoài 4 đôi tàu đang chạy thường xuyên, vào dịp tết sẽ tăng mỗi tuyến một đôi.

Từ ngày 16 đến 29 tháng Chạp tổng số chỗ ngành đường sắt cung ứng là 148.878, trong đó số chỗ đi từ ga Sài Gòn đến ga Đồng Hới là 50.222 chỗ. Còn số chỗ đi từ ga Sài Gòn đến ga Vinh trở ra phía Bắc là 98.856 chỗ.

Trong giai đoạn cao điểm từ ngày 20 đến 29 tháng Chạp và giai đoạn từ ngày 4 đến 16 tháng Giêng hành khách đi tàu bắt buộc phải ghi tên và số chứng minh nhân dân lên vé để tránh tình trạng cò vé.

Giá vé năm nay so với năm trước như thế nào?

– Giá vé năm nay tăng từ 2% đến 10 % so với giá vé tết của năm trước và được chia làm 5 giai đoạn trước và sau tết. Trong đó, tăng cao nhất là giai đoạn từ ngày 20 đến 29 tháng Chạp, tăng 10% so với giá tết của năm 2013 đối với ghế ngồi, còn giường nằm bằng giá Tết năm 2013.

Có số thứ tự mới đến ga mua vé

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cho biết, đối với hình thức bán vé tại ga, hành khách phải nhắn tin lấy số thứ tự khi tổng đài trả lại kết quả hẹn ngày thì hành khách mới đến ga để mua. Khi hành khách đến ga mua vé phải có ngày hẹn do tổng đài nhắn lại thì mới được giải quyết mua vé.

Ông Thành cho biết, mỗi ngày tổng đài chỉ cấp 400 số thứ tự. Vì vậy hành khách lưu ý chỉ khi nào có số thứ tự thì mới đến ga mua vé để chủ động về thời gian và tránh phải xếp hàng chờ đợi. Việc nhắn tin lấy số thứ tự sẽ kéo dài đến ngày 31-10.

Khi lên ga mua vé cần phải mang theo chứng minh nhân dân để tránh tình trạng cò vé.

Cách nhắn tin để lấy số thứ tự mua vé: soạn tin nhắn với cú pháp GASG tên số CMND gửi đến 8205 (Ví dụ: Gasg Minh 123456789 gửi 8205).

Để kiểm tra số thứ tự ga đang phục vụ soạn tin GASG KT gửi 8205

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới