Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Năm nước yêu cầu LHQ mở tòa án xét xử vụ MH17

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm nước yêu cầu LHQ mở tòa án xét xử vụ MH17

Phúc Minh

Năm nước yêu cầu LHQ mở tòa án xét xử vụ MH17
Một mảnh vỡ của máy bay MH17 bị rơi ở miền đông Ukraine. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Năm nước Hà Lan, Malaysia, Úc, Bỉ và Ukraine muốn lập một tòa án của Liên hiệp quốc (LHQ) để xét xử những người chịu trách nhiệm về vụ máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị rơi tại Ukraine năm 2014.

Một tòa án như vậy sẽ theo mô hình của các tòa án khác đã được LHQ lập ra để truy tố các tội ác nghiêm trọng. Năm nước nói trên đã gặp gỡ tại New York (Mỹ) tuần trước để thảo luận việc lập tòa án quốc tế mới này.

Một nhà ngoại giao cao cấp giấu tên nói với AFP rằng Malaysia dự định sẽ trình một dự thảo nghị quyết về việc trên lên Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng 7-2015.

Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay MH17 (đa số là người Hà Lan) đã tử nạn khi chiếc máy bay được cho là đã bị bắn hạ vào ngày 17-7. Dư luận hướng sự nghi ngờ vào lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine và cho rằng lực lượng này có thể đã sử dụng tên lửa đất đối không để bắn hạ máy bay.

Năm 2014, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết yêu cầu phải đưa những kẻ phạm tội ra công lý.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ Nga (thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ) có hậu thuẫn cho việc lập tòa án đặc biệt trên hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới