Thứ Tư, 4/10/2023, 22:57
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nam Phi: Amplats sa thải 12.000 thợ mỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nam Phi: Amplats sa thải 12.000 thợ mỏ

Thanh Tuyền

Nam Phi: Amplats sa thải 12.000 thợ mỏ
Hàng ngàn thợ mỏ đình công đòi tăng lương. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Công ty sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới, Anglo American Platinum (Amplats) ngày 5-10 tuyên bố sa thải 12.000 thợ mỏ tham gia biểu tình trái phép trong 3 tuần qua sau nhiều lần đàm phán thậm chí đe dọa bất thành.

Giải thích về quyết định trên, Amplats cho biết các thợ mỏ đã bị kỷ luật vì vi phạm quy định của công ty, làm ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động khai thác cũng như mất mát niềm tin của các nhà đầu tư vào công ty.

Hơn 75.000 công nhân mỏ, tương đương 15% tổng số lao động trong lĩnh vực này và sản xuất khoảng 6% sản lượng, đã tổ chức các cuộc đình công trái phép để đòi tăng lương lên gấp đôi so với mức hiện tại. Sự chênh lệch quá lớn về thu nhập ở Nam Phi khiến các thợ mỏ bất mãn và sự ganh đua quyền lực giữa các tổ chức công đoàn ngành mỏ là nguyên nhân chính dẫn đến biểu tình hàng loạt khắp các mỏ trên đất nước.

Xung đột giữa thợ mỏ và chủ cũng như lực lượng an ninh đang ngày càng lên cao. Các cuộc biểu tình kèm bạo lực khiến nhiều thợ mỏ và quan chức thiệt mạng. Chỉ trong tháng 8-2012, 34 thợ mỏ bạch kim ở Nam Phi đã bị cảnh sát bắn chết. Các cuộc biểu tình đang tiếp tục lan rộng sang các mỏ khác như GoldFields – mỏ vàng lớn thứ tư thế giới – với hơn 15.000 công nhân tham gia biểu tình hôm 10-9.

Gần 2 tháng bất ổn về lao động lan nhanh từ mỏ khai thác bạch kim sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế lớn nhất châu Phi đang gây ra những rắc rối chính trị lên Tổng thống Jacob Zuma và đảng cầm quyền ANC. Tổng thống Zuma bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp, đặc biệt là sau khi cảnh sát bắn chết nhiều người biểu tình ở mỏ Marikana hôm 16-8.

Đồng rand của Nam Phi đã rớt 2% xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua so với đô la Mỹ do lo ngại về sự bất lực trong việc giải quyết ổn thỏa bất ổn cua chỉnh quyền Nam Phi. Cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s tuần trước cũng đã hạ bậc tín dụng của nước này. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pravi Gordhan cho biết sẽ hạ dự báo tăng trưởng năm 2012 từ mức 2,7% trước đó.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới