Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nam Phi: đình công trên cả nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nam Phi: đình công trên cả nước

Các thành viên công đoàn biểu tình ở Durban, Nam Phi để phản đối tình trạng leo thang của giá xăng, điện và thực phẩm – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Trong ngày thứ Tư, 7-8, giới công nhân Nam Phi đã đình công trên cả nước để phản đối vật giá leo thang. Giao thông tắc nghẽn và sản xuất trong ngành khai thác vàng cũng như nhiều ngành khác đều bị đình trệ.

Gold Fields, nhà sản xuất vàng lớn nhất Nam Phi, cho biết số công nhân đi làm chỉ còn khoảng từ 7 đến 40%. Volkswagen buộc phải đóng cửa nhà máy tại thành phố Port Elizabeth. Hàng dài người phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ chờ xe buýt và taxi ngay tại thủ đô Johannesburg.

Gần 2 triệu thành viên các công đoàn cả trong khu vực tư nhân lẫn nhà nước đã xuống đường khắp các thành phố lớn. Trong vài tuần trước, đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình nhỏ ở các vùng miền và cuộc đình công quy mô ngày thứ Tư cho thấy tình hình căng thẳng vì vật giá đã lên đến đỉnh điểm.

Tập đoàn năng lượng Eskom vừa tăng giá điện lần thứ hai tính từ tháng 12-2007, mức tăng trung bình là 27,5%.

Theo Viện Nghiên cứu thị trường thuộc Đại học Nam Phi, từ tháng 5-2007 đến tháng 5-2008, giá lương thực tại Nam Phi đã tăng gần 17%, lãi suất tăng 20% và giá nhiên liệu tăng hơn 35%. Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người chỉ tăng 12%.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới