Thứ Bảy, 22/01/2022, 19:19
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nam Phi tán thành sử dụng nhân dân tệ trên toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nam Phi tán thành sử dụng nhân dân tệ trên toàn cầu

Trúc Như

Nam Phi tán thành sử dụng nhân dân tệ trên toàn cầu
Nam Phi tán thành đề xuất sử dụng nhân dân tệ trong thanh toán quốc tế. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chính phủ Nam Phi ngày 26-3 cho biết sẽ tán thành đề xuất sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc như đồng tiền chung toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) sắp tới.

Tổng thống Nam Phi – ông Jacob Zuma – sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS với chủ đề “Quan hệ đối tác BRICS đối với sự ổn định, an ninh và thịnh vượng toàn cầu” được tổ chức vào ngày 28-3 và 29-3 ở Ấn Độ. Tại đây, Nam Phi sẽ kêu gọi các nước sử dụng nhân dân tệ thay thế đô la Mỹ trong cấu trúc tài chính thế giới, đặc biệt là trong thương mại và đầu tư ở các thị trường mới nổi.

Theo báo cáo của ngân hàng lớn nhất châu Phi, Standard Bank, việc sử dụng nhân dân tệ thay đô la Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp châu Phi khi kinh doanh với các thành viên BRICS khác do giảm bớt chi phí và xóa bỏ các rào cản thương mại. Đồng thời, việc sử dụng nhân dân tệ sẽ tăng cường vị trí của Nam Phi trong BRICS, do BRICS sẽ có cơ hội thâm nhập vào các thị trường lớn trong toàn bộ lục địa châu Phi.

Theo Standard Bank, ít nhất 100 tỉ đô la Mỹ giá trị các giao dịch thương mại song phương giữa Trung Quốc và châu Phi sẽ được thanh toán bằng nhân dân tệ từ nay tới năm 2015.

Việc sử dụng nhân dân tệ ở các nền kinh tế mới nổi không chỉ thách thức đồng đô la Mỹ mà còn thách thức toàn bộ các tổ chức tài chính quốc tế khác, bao gồm Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

(Theo The Economic Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới