Chủ Nhật, 2/04/2023, 08:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Năm tháng đầu năm: Vốn FDI mới tăng 40%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm tháng đầu năm: Vốn FDI mới tăng 40%

Quốc Hùng

Doosan Vina của Hàn Quốc – một công ty sản xuất công nghiệp nặng có giá trị xuất khẩu cao trong năm đầu tiên hoạt động tại Việt Nam. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong 5 tháng đầu năm nay cả nước có 360 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 7,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2009.

Đây là một kết quả khá cao so với tình hình kinh tế thế giới vẫn chưa thoát khỏi khó khăn hiện nay.

Dự án lớn nhất được cấp phép trong 5 tháng qua thuộc về Công ty TNHH điện lực AES-TKV Mông Dương (BOT nhiệt điện Mông Dương 2) xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư là 2,1 tỉ đô la Mỹ; kế đền là dự án Công ty Sắt xốp Kobelco Việt Nam sản xuất phôi thép tại Nghệ An với tổng vốn đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ…

Mặc dù vậy, nếu tính chung 107 dự án đang hoạt động tăng thêm 403 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư, trong 5 tháng qua cả nước chỉ thu hút được khoảng 7,5 tỉ đô la Mỹ vốn FDI mới, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Bởi lẻ vốn đầu tư tăng thêm của các doanh nghiệp đang hoạt động trong 5 tháng đầu năm nay chỉ bằng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài với 127 dự án đầu tư, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm 2,55 tỉ đô la Mỹ, chiếm 33,9% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 5 tháng qua.

Tuy chỉ có 3 dự án nhưng lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí, nước điều hòa đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,2 tỉ đô la Mỹ, chiếm 28,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 với hơn 1,28 tỉ đô la Mỹ vốn cấp mới và tăng thêm, chiếm 17% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,2 tỉ đô la Mỹ, Hà Lan đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 36 quốc gia và lãng thổ đầu tư vào Việt Nam trong 5 tháng qua. Hàn Quốc đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,5 tỉ đô la Mỹ; Nhật Bản đứng thứ 3 với tổng vốn đăng ký là 1,1 tỉ đô la Mỹ.

Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất trong 5 tháng đầu năm với 2,16 tỉ đô la Mỹ vốn đăng ký mới và tăng thêm.

Cũng theo nguồn tin trên, vốn thực hiện 5 tháng đầu năm nay ước đạt 4,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,1% so với cùng kỳ. So với dự kiến giải ngân từ đầu năm thì tiến độ giải ngân này là phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới