Thứ Bảy, 9/12/2023, 23:37
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nâng cao chất lượng cao su để tìm thị trường mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nâng cao chất lượng cao su để tìm thị trường mới

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Lâu nay, xuất khẩu cao su phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc cả về sản lượng xuất khẩu lẫn giá bán, vì vậy, trong thời gian tới, Việt Nam bắt buộc phải nâng cao chất lượng cao su theo tiêu chuẩn quốc tế nếu muốn đa dạng hóa thị trường và kiểm soát được giá bán cao su trên thị trường thế giới.

>> Xuất khẩu cao su qua Trung Quốc tăng trở lại

>> Năm 2010, xuất khẩu cao su sẽ vượt kế hoạch 1,5 tỉ đô la Mỹ

Đây là một trong những vấn đề trọng tâm sẽ được Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA) và Tập đoàn cao su Việt Nam đem ra bàn bạc tại Hội nghị xuất khẩu cao su tổ chức tại tỉnh Gia Lai ngày mai, 29-10.

Theo Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA), hiện khoảng hơn 60% sản lượng cao su xuất khẩu của nước ta là sang thị trường Trung Quốc, do đó, khi Trung Quốc mua nhiều thì giá bán cao su lên cao vào ngược lại.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Trần Thị Thúy Hoa, Tổng thư ký VRA cho biết, do nhu cầu sử dụng cao su thiên nhiên của Trung Quốc rất lớn nên các nhà nhập khẩu nước này không đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng của mủ cao su. Đó là thuận lợi nhưng cũng là bất lợi cho xuất khẩu cao su của Việt Nam trong những năm tới.

“Trung Quốc là thị trường lớn nhưng ngành cao su Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào thị trường này, về lâu dài sẽ không ổn vì nếu một lý do nào đó, phía Trung Quốc không mua cao su thì các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cao su của ta sẽ không bán được cho những nước khác, vốn đòi hỏi khá cao những tiêu chuẩn về chất lượng của cao su”, bà Hoa cho hay.

Do vậy, bà cho rằng việc nâng cao chất lượng cao su thiên nhiên là điều cần thiết vì trong tương lai các nước nhập khẩu cao su sẽ đưa ra những tiêu chí kỹ thuật bắt buộc từ các nước xuất khẩu cao su lớn như Việt Nam” bà Hoa cho biết thêm.

Năm 2010, giá trị xuất khẩu cao su của Việt Nam dự báo đạt 1,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 200 triệu đô la Mỹ so với kế hoạch đặt ra từ đầu năm.

Theo VRA, giá cao su trong năm 2011 sẽ vẫn ở mức cao vì những nước xuất khẩu cao su lớn như Việt Nam, Thái Lan đang phải đối diện với những biến động bất thường về thời tiết nên sẽ tác động lớn đến nguồn cung cao su trên thị trường thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới