Thứ Hai, 17/01/2022, 04:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nâng lãi suất dự trữ bắt buộc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nâng lãi suất dự trữ bắt buộc

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành các quyết định giúp nâng cao tính thanh khoản của ngân hàng. Theo đó, lãi suất dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam đối với các tổ chức tín dụng sẽ được nâng từ 3,6% lên 5%/năm, áp dụng từ 1-10.  

Đây là lần tứ hai NHNN tăng lãi suất cho khoản dự trữ bắt buộc sau đợt tăng từ 1,2% lên 3,6% thực hiện từ đầu tháng 9. Mức lãi suất cơ bản bằng tiền đồng được giữ nguyên ở mức 14%/năm.  

NHNN cũng ra quyết định cho phép 20.300 tỉ đồng tín phiếu bắt buộc các ngân hàng đã mua trong tháng 3 vừa rồi có thể được cầm cố để vay vốn, chiết khấu tại NHNN và được sử dụng làm công cụ cho nghiệp vụ thị trường mở do NHNN thực hiện.

* Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo hạ lãi suất cho vay ngắn hạn lần thứ 4 trong vòng ba tháng trở lại đây và bắt đầu áp dụng từ 1-10.

Đối với các khoản cho vay bằng đồng Việt Nam, mức lãi suất tối đa áp dụng cho những khoản vay ngắn hạn mới sẽ là 18,2%/năm đối với tất cả khách hàng hiện đang có quan hệ tín dụng vay vốn tại BIDV (lãi suất hiện tại là 20%). BIDV sẽ giảm lãi suất cho vay từ 18% xuống còn 17,5%/năm đối với khách hàng là các tập đoàn, tổng công ty, công ty kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, năng lượng, sắt, than, xi măng, thuốc chữa bệnh, phân bón…

Đối với các khoản vay tài trợ xuất khẩu, lãi suất sẽ giảm còn 17,5% so với mức 18,8% hiện tại. Đối với các khoản vay thu mua lúa gạo vụ hè thu khu vực ĐBSCL, mức lãi suất mới là 17,5%. BIDV cũng sẽ áp dụng lãi suất cho vay 17,8%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với khoản vay bằng đô la Mỹ, mức giảm bình quân là 0,5% điểm phần trăm so với mức hiện tại và mức lãi suất thấp nhất là 6%/năm.

BIDV cho biết sau bốn lần giảm lãi suất cho vay, ngân hàng dự kiến sẽ giảm 650 tỉ đồng doanh thu năm 2008.

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới