Thứ Hai, 3/10/2022, 07:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, Fed tiếp tục mạnh tay tăng giá đô la

D.Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng nay (22-9), theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp và phát tín hiệu sẽ tiếp tục chính sách thắt chặt mạnh mẽ trong nỗi lo về lạm phát.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Mỹ vừa đưa ra quyết định tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Đây là đợt nâng lãi suất cao thứ ba liên tiếp. Cùng với quyết định tăng lãi suất, Fed cũng sẽ thu hẹp quy mô trái phiếu đã tích lũy trong những năm qua.

Dù không tăng đến mức 100 điểm cơ bản như kịch bản tệ hơn được nhắc đến trước đó nhưng mức tăng này cũng được đánh giá là cao, cho thấy Fed vẫn giữ lập trường mạnh tay thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát.

Vùng lãi suất cơ bản được nâng lên trong khoảng 3-3.25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008. Cùng với quyết định nâng lãi suất, Fed cũng phát tín hiệu kỳ vọng lãi suất sẽ đạt 4,4% vào cuối năm và chạm mức 4,6% trong năm 2023. Điều này ngụ ý rằng, lãi suất sẽ còn tiếp tục tăng thêm 125 điểm cơ bản trong hai cuộc họp chính sách còn lại của Fed trong năm nay.

Trong tài liệu đưa ra, Fed cũng nhắc đến khả năng chỉ có thể cắt giảm lãi suất từ năm 2024 thay vì mốc 2023 đưa ra trước đó. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng cho biết, Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất cho đến thấy các dấu hiệu áp lực giá đang giảm bớt.

Kết quả này dẫn đến giá đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng. Chỉ số đo lường sức mạnh đồng đô la tăng 1,026% trong khi đồng euro yếu, giảm về mức 0,9843 đổi lấy một đô la, tương tự đồng yen Nhật cũng yếu đi khoảng 0,19% so với đồng bạc xanh.

Lợi suất trái phiếu kho bạc (Mỹ) kỳ hạn 10 năm giảm 5,7 điểm cơ bản xuống 3,516% sau khi tăng đột biến sau tuyên bố của Fed. Còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm giảm về mức 4,0506% sau khi chạm mức 4,123% trước đó, mức cao nhất kể từ tháng 10-2007.

Thị trường chứng khoán của Mỹ phản ứng mạnh mẽ hơn trước thông tin từ Fed. Diễn biến chứng khoán trong phiên giao dịch vừa kết thúc (ngày thứ Tư, theo giờ Mỹ) khá bất ngờ vì  các chỉ số đều giảm mạnh, sau đó lại tăng mạnh nhưng cuối phiên lại bất ngờ lao dốc.

Kết quả sau nhiều lần đi “tàu lượn”, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 1,7%, S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 1,71% và 1,79%.

Giá vàng cũng có diễn biến tương tự sau khi quan chức của Fed nói về việc tiếp tục thắt chặt chính sách và khả năng suy thoái kinh tế.

Theo đó, vàng tăng giá lên đến hơn 1% trong phiên giao dịch nhưng sau đó giảm dần. Theo Kitco News, giá vàng kỳ hạn tháng 12 (sàn Comex) bật tăng mạnh lên gần 1.700 đô la/ounce, tăng hơn 20 đô la mỗi ounce trước khi lùi về mốc 1.692 đô la/ounce.

Giá vàng giao ngay có thời điểm lên sát mốc 1.690 đô la/ounce nhưng ngay sau đó cũng giảm mạnh, về lại mốc 1.666 đô la/ounce.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới