Thứ Ba, 28/03/2023, 16:37
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Năng lượng xanh đem lại nguồn tài sản mới cho 60/100 tỉ phú Trung Quốc

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các tỉ phú làm giàu từ lĩnh vực năng lượng mới của Trung Quốc đã vươn lên những đỉnh cao mới trong danh sách người giàu Hurun Rich List 2021 ở Trung Quốc.

Thêm nhiều người lọt vào danh sách các tỉ phú mới và những người đã có tên trong năm ngoái lại mở rộng nhanh hơn nữa khối tài sản kếch xù của mình nhờ vào các mục tiêu môi trường đầy tham vọng của chính phủ. Tuy vậy, danh sách nhà giàu năm nay lại cho thấy vận may đang nhòa nhạt của những nhân vật có liên quan đến bất động sản và nền kinh tế internet.

ZhongShanShan: Tỷ phú Zhong Shanshan vẫn duy trì vị trí người giàu nhất Trung Quốc trong năm nay với khối tài sản hơn 60 tỉ đô la. Ảnh: AP

Năng lượng mới là câu chuyện của cả năm

Zhong Shanshan, người sáng lập hãng nước đóng chai khổng lồ Nongfu Spring, đứng đầu danh sách tỉ phú Trung Quốc trong năm nay với tích sản đến 60,5 tỉ đô la. Đây là năm thứ hai ông có mặt trong danh sách này.

Trong năm nay, 60 giám đốc điều hành từ các công ty năng lượng xanh hay các công ty chủ yếu tập trung vào các loại xe năng lượng mới đã lọt vào danh sách mới, tăng thêm 10 so với danh sách 2020. Gần 40/50 số đạt danh hiệu tỷ phú trong năm ngoái đã có khối tài sản tăng đáng kể.

Ngược lại, không một tỉ phú bất động sản nào lọt vào Top 10 năm nay, vì Bắc Kinh vẫn tiếp tục siết chặt chính sách các lĩnh vực được xem là nguy cơ bất ổn của nền kinh tế. Đó là bất động sản và các hãng đại công nghệ.

Được sáng lập năm 1999 bởi ông Rupert Hoogewert – doanh nhân người Anh có tên Trung Quốc là Hurun, bản báo cáo Hurun Report đã trở thành thước đo cho danh tiếng giàu có và khối tài sản khổng lồ của giới giàu và siêu giàu Trung Quốc trong hơn 22 năm qua. Hurun Rich List cho thị trường Trung Quốc và Hurun Global Rich cho thị trường toàn cầu là hai báo cáo lừng danh của ông Hoogewert.

Nhận định về xu hướng của sự giàu có trong năm nay, Hurun Rich Report viết: “Năng lượng mới là câu chuyện lớn của năm, với 8 trong số 10 tỷ phú thăng hạng nhanh nhất là liên quan đến năng lượng mới, dẫn đầu là Robin Zeng”.

Zeng, người sáng lập và chủ tịch của hãng sản xuất pin Contemporary Amperex Technology chuyên cung cấp pin cho hãng sản xuất xe điện Tesla, đã tăng gần gấp ba lần tài sản của mình lên 49,7 tỉ đô la trong năm nay. Ông là người giàu thứ ba ở Trung Quốc. Tất cả bảy vị giám đốc của Amperex vốn niêm yết trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến đều thăng hạng.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của hãng xe điện BYD, Wang Chuanfu, gần như tăng gấp ba lần tài sản của mình lên 22 tỷ USD để đưa anh ta lên vị trí thứ 20, trong khi Li Xiang từ Li Auto có mức tăng  tài sản 62,5% và lên hạng 67 trong danh sách nhà giàu. Chủ tịch kiêm CEO của He Xiaopeng của hãng xe Xpeng bị tụt bốn bậc, xếp thứ hạng 100 trong danh sách tỷ phú mới.

Người sáng lập hãng xe đối thủ Nio, William Li, đã tăng gần gấp đôi tài sản của mình lên 6,9 tỉ đô la, giành vị trí 84.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng quy mô sử dụng năng lượng tái tạo trong những thập kỷ tới như một phần trong cam kết đầy tham vọng đạt được mức đỉnh phát thải carbon theo cam kết với phương Tây vào năm 2050 và thực hiện không phát thải khí CO2 trước năm 2060. Lộ trình chính phủ Trung Quốc công bố hôm 25-10 đặt mục tiêu tăng dần tỷ lệ nhiên liệu không có nguồn gốc hóa thách từ 20% trong năm 2025, lên 25% vào năm 2030 và 80% vào năm 2060.

Giới tỉ phú công nghệ và bất động sản buồn tê tái

Các CEO ngành bất động sản và kinh tế số đã không may mắn trong năm nay. Danh sách tỉ phú của hãng nghiên cứu Hurun nói: “Lần đầu tiên, ngành bất động sản đã không có bất kỳ một doanh nhân nào lọt vào Top 10 của danh sách”.

Năm nay, Yang Huiyan của Country Garden Holdings đã đứng đầu nhóm các ông trùm bất động sản với vị trí thứ 11, tụt từ hạng sáu của năm ngoái. Hui Ka Yan, chủ tịch của “quả bom nợ” China Evergrande Group, đã chứng kiến ​​thứ hạng của mình tụt dốc từ thứ năm trong năm 2020 xuống thứ 70 trong năm nay, sau khi tài sản của ông đã giảm 68,9% chỉ còn 11,3 tỉ đô la.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group Holding và là người giàu nhất năm ngoái, đã chứng kiến ​​tài sản của mình sụt giảm 36% và đạt hạng năm trong năm nay sau khi Alibaba và hãng công nghệ tài chính Ant bị các đợt cải cách của chính phủ Trung Quốc “dìm hàng”.  Trong số 26 quản lý cấp cao của gã khổng lồ, có đến 25 người buồn não nề khi chứng kiến khối tài sản của họ teo tóp lại. Người duy nhất không bị ảnh hưởng là Phó chủ tịch điều hành của tập đoàn Joseph C. Tsai . Vị này lần dầu tiên lọt vào Top 100 ở vị trí thứ 87. Hồi tháng 4 vừa rồi, Alibaba đã bị phạt. 2,8 tỷ USD trong một phán quyết chống độc quyền mang tính bước ngoặt ở Trung Quốc.

Pony Ma, người sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Tencent Holdings, cũng bị ảnh hưởng bởi “cuộc đàn áp trò chơi điện tử” của Trung Quốc và tụt xuống thứ tư từ người giàu thứ hai một năm trước.

Người sáng lập công ty mẹ của TikTok, Zhang Yiming, đã vượt qua Pony Ma và Jack Ma để trở thành người giàu thứ hai ở Trung Quốc trong năm nay. Tài sản của ông tăng hơn gấp ba lần lên 52,8 tỉ đô la.

Theo Hurun Rich Report

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới