Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

NAPAS đẩy mạnh thanh toán số đến giới trẻ qua Ngày thẻ Việt Nam lần 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ý nghĩa của Ngày thẻ Việt Nam lần 2 nhằm giới thiệu các sản phẩm, công nghệ thanh toán mới tới giới trẻ, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện mục tiêu của đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ giai đoạn 2021 – 2025…

Ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phát biểu tại họp báo công bố Ngày Thẻ Việt Nam lần thứ 2 diễn ra vào ngày 6-4-2022.

Chia sẻ tại họp báo công bố Ngày Thẻ Việt Nam lần thứ 2 diễn ra vào ngày 6-4-2022, ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết: “Các bạn trẻ thuộc thế hệ GEN Z yêu thích khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống, đặc biệt về lĩnh vực công nghệ thanh toán. Do đó, Ngày Thẻ Việt Nam sẽ là sân chơi ý nghĩa, mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội được tương tác, trải nghiệm những công nghệ thanh toán mới nhất hiện nay.”

Đây là lần thứ 2 NAPAS phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức Ngày Thẻ Việt Nam, sau lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2020. Trong chương trình năm nay, NAPAS và các ngân hàng, các đối tác công nghệ sẽ tiếp tục giới thiệu các giải pháp thanh toán số hiện đại qua đó truyền cảm hứng cho giới trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước về thói quen sử dụng các phương thức thanh toán không tiền mặt, góp phần mang lại những lợi ích lâu dài cho xã hội và nền kinh tế số.

Đa dạng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Lĩnh vực thanh toán số đã có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Để phòng tránh sự tiếp xúc, lây nhiễm của dịch bệnh, người dân có xu hướng chuyển sang hình thức mua sắm trực tuyến và sử dụng thanh toán điện tử nhiều hơn. Theo số liệu của NAPAS, trong quí 1-2022 hoạt động thanh toán qua mạng lưới của NAPAS tăng trưởng 89% về số giao dịch và 123% về giá trị so với quí 1-2021. Trong đó giao dịch rút tiền mặt qua ATM quí 1-2022 có xu hướng giảm (-9,6%) về số lượng và (-8,8%) về giá trị giao dịch so với cùng kỳ 2021. Qua số liệu cho thấy xu hướng thanh toán tiếp tục đà tăng trưởng và chuyển dịch mạnh mẽ sang các phương tiện điện tử thay thế cho tiền mặt trong thời kì sau dịch.

Cùng với sự dịch chuyển về thói quen thanh toán của người dân, nhiều phương thức thanh toán số đã ra đời và được người dân ưa chuộng sử dụng. Có thể kể đến là các hình thức thanh toán bằng thẻ chip, QR code, ví điện tử… và ứng dụng mobile banking.

Ban tổ chức sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam lần thứ 2 ngày 6-4-2022 đã tổ chức họp báo vào công bố về sự kiện.

Nhằm mở rộng hệ sinh thái thẻ chip nội địa, NAPAS cùng các ngân hàng, các đối tác đã triển khai các sản phẩm thẻ chip thanh toán không tiếp xúc (contactless) đa ứng dụng, bên cạnh việc sử dụng rộng rãi tại các điểm chấp nhận thanh toán (cửa hàng, quán ăn, siêu thị,…) còn sử dụng thanh toán trên các sàn giao dịch thương mại điện tử; thanh toán giao thông trên các tuyên xe điện của Vinbus tại Hà Nội và TPHCM.

Bên cạnh đó, thẻ tín dụng nội địa mang thương hiệu Việt Nam cũng đã được ra mắt, với tính năng “Chi tiêu trước – Trả tiền sau”, miễn lãi lên đến 55 ngày. Thẻ tín dụng nội địa như 1 kênh cấp tín dụng đơn giản cho người dân, đáp ứng nhu cầu thanh toán cũng như vấn đề tài chính cá nhân, góp phần đẩy lùi tín dụng đen nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Để đáp ứng xu hướng thanh toán di động đang phát triển mạnh mẽ, ngành ngân hàng đã cho ra mắt thương hiệu VietQR với khả năng kết nối, liên thông các ngân hàng thành viên, trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán tại Việt Nam và quốc tế của Napas. VietQR là tiêu chuẩn mở cho phép bất cứ nhà phát triển ứng dụng nào hay đối tác có thể tích hợp trên ứng dụng hay trang thương mại điện tử hoặc bất cứ cá nhận nào có tài khoản ngân hàng/ví điện tử có thể in ra mã QR cá nhân để chấp nhận thanh toán tại các hộ kinh doanh cá thể, cửa hàng nhỏ lẻ…

Ngày hội Thanh toán số dành cho giới trẻ tại Hà Nội

Ngày Thẻ Việt Nam năm nay được kích hoạt trở lại vào thời điểm mà mọi hoạt động kinh tế – xã hội đang thích nghi dần với dịch bệnh, mang đến ý nghĩa về một ngày hội thanh toán số dành cho giới trẻ Thủ đô. Đồng thời, đây là nơi giúp ngân hàng thương mại, trung gian thanh toán tiếp cận, giới thiệu dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại cho khách hàng trẻ, qua đó giúp các bạn trẻ có thể tiếp cận và tìm cho mình lối đi sáng tạo, tiếp thêm nội lực, đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế đất nước.

Trong hai ngày diễn ra sự kiện chính mang tên Sóng Festival được tổ chức tại sân vận động Bách Khoa – Hà Nội (16 – 17-4-2022), hơn 20 các ngân hàng, các tổ chức tài chính sẽ giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ số hiện đại nhất đến với nhóm khách hàng trẻ.

“Điểm thu hút của sự kiện còn là việc các bạn trẻ sẽ sử dụng hoàn toàn các phương thức thanh toán điện tử khi tham gia các hoạt động tại các gian hàng của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực thu hút giới trẻ như công nghệ, thời trang, ẩm thực…”, ông Nguyễn Quang Hưng cho biết.

Theo ban tổ chức, chương trình sẽ được truyền thông rộng rãi đến toàn bộ sinh viên của các trường đại học tại Hà Nội. Ngoài ra, Ngày Thẻ Việt nam đã chuẩn bị 10.000 phần quà tặng các bạn trẻ tham dự chương trình để trực tiếp trải nghiệm các phương thức thanh toán mới như thanh toán bằng VietQR, thẻ không tiếp xúc (contactless) trong hai ngày diễn ra ngày hội.

Để góp phần tạo không khí mua sắm sôi động, NAPAS cùng các đối tác cũng sẽ triển khai chương trình ưu đãi Mega sale trong thời gian diễn ra Ngày thẻ Việt Nam. Các bạn sinh viên tham dự không những có cơ hội nhận hàng nghìn phần quà thú vị khi tham gia các hoạt động của chương trình, mà còn được hưởng những ưu đãi hấp dẫn từ các chương trình của các ngân hàng, đối tác của NAPAS.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới