Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

NAPAS nỗ lực thúc đẩy thanh toán không tiền mặt thông qua nhiều hoạt động tại Ngày không tiền mặt 2024

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2024 được diễn ra trong 3 ngày (14 đến 16-6-2024) tại TPHCM. Trong vai trò đơn vị phối hợp tổ chức qua 6 năm liên tục, Công ty CP Thanh toán Quốc Gia Việt Nam (NAPAS) đã mang đến sự kiện các hoạt động trải nghiệm công nghệ thanh toán mới bên cạnh giới thiệu các giải pháp nâng cao an toàn bảo mật trong hoạt động thanh toán trực tuyến nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Tại hội thảo “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt”, lãnh đạo NAPAS đã trình bày tham luận “Ứng dụng công nghệ AI đảm bảo an toàn giao dịch thanh toán trực tuyến”. Nội dung giới thiệu về công nghệ xác thực giao dịch thanh toán trực tuyến bằng thẻ NAPAS, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng cường an toàn, bảo mật giao dịch trực tuyến.

Đại diện lãnh đạo NAPAS nhận kỷ niệm chương của chương trình.

Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc NAPAS đã đề cập đến quy mô và tiềm năng phát triển của thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam. Bên cạnh đó là một số rào cản đối với sự phát triển của thương mại điện tử chính là tâm lý e ngại bị lộ thông tin cá nhân khi thực hiện giao dịch trực tuyến, thao tác phức tạp khi tương tác đặt hàng trên website thương mại điện tử, quá trình thanh toán…

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, thúc đẩy phát triển các giao dịch thương mại điện tử, các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán, dịch vụ hỗ trợ thanh toán đã và đang triển khai nhiều giải pháp đem lại trải nghiệm đồng nhất, nhanh chóng và an toàn bảo mật cho người dùng trong hoạt động thanh toán trực tuyến.

Theo ông Hùng, trước đây các ngân hàng đều sử dụng giải pháp xác thực bằng mật khẩu dùng 1 lần (One time password – OTP), trong 1 số trường hợp ngân hàng yêu cầu thêm lớp xác thực khác nhau. Các lớp xác thực này sẽ tác động trực tiếp đến trải nghiệm liền mạch của khách hàng.

Giải pháp xác thực giao dịch trực tuyến 3D secure cho thẻ nội địa do NAPAS đang triển khai sẽ giúp cân bằng yếu tố an toàn, bảo mật và sự tiện lợi cho khách hàng. Giải pháp hỗ trợ các phương thức xác thực bằng sinh trắc học hiện đại (vân tay, nhận diện khuôn mặt) và đánh giá rủi ro giả mạo dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tùy chỉnh yêu cầu xác minh bổ sung, giảm thiểu nguy cơ bị gian lận giả mạo trong giao dịch trực tuyến của khách hàng.

Thông qua việc trao đổi dữ liệu giao dịch lớn hơn nhiều so với trước đây, các ngân hàng có thể biết được thông tin về thiết bị, vị trí giao dịch, giá trị giao dịch… từ đó phân tích với dữ liệu lịch sử đã ghi nhận trước đó để phân tích, đánh giá rủi ro, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn cách thức xác thực khách hàng phù hợp, mang lại trải nghiệm thanh toán tốt hơn cho khách hàng.

Có thể thấy, so với quy trình xác thực trước đây vốn ít linh hoạt và thường yêu cầu người dùng nhập mã OTP, giải pháp xác thực giao dịch thanh toán trực tuyến 3D Secure mang lại trải nghiệm liền mạch cho người dùng, nâng cao an toàn và bảo mật trong thanh toán trực tuyến, hỗ trợ gia tăng doanh số thương mại điện tử của các đơn vị bán hàng. Đặc biệt, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có thể tích hợp giải pháp trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả trang web và ứng dụng trên thiết bị di động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới