Thứ Tư, 28/09/2022, 02:52
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Napas và các ngân hàng kí thỏa thuận hợp tác triển khai thúc đẩy thẻ tín dụng nội địa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trong khuôn khổ hội thảo “Ngày không tiền mặt 2021” do báo Tuổi trẻ phối hợp Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước tổ chức vào ngày 19-11, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cùng 13 ngân hàng, công ty tài chính ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai thúc đẩy thẻ tín dụng nội địa.

13 ngân hàng, công ty tài chính ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai thúc đẩy thẻ tín dụng nội địa cùng với Napas.

Các ngân hàng và công ty tài chính tham gia ký kết gồm có Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Techcombank, HDBank, Sacombank, ACB, Nam A Bank, OCB, Viet Capital Bank, Viet Bank và công ty tài chính VietCredit.

Theo đó, Napas và các ngân hàng, công ty tài chính thống nhất thúc đẩy phát triển thẻ tín dụng nội địa hướng đến thực hiện các mục tiêu trong Đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ.

13 ngân hàng, công ty tài chính ký tham gia kí biên bản ghi nhớ hợp tác bao gồm các Ngân hàng đã phối hợp với Napas triển khai thẻ tín dụng nội địa và các ngân hàng sắp tới sẽ triển khai thẻ tín dụng nội địa.

Các hoạt động cụ thể được các Ngân hàng, công ty tài chính triển khai gồm xây dựng các chương trình ưu đãi phát hành thẻ tín dụng nội địa; chính sách phê duyệt và cấp tín dụng linh hoạt, thuận tiện nhằm mở rộng đối tượng tiếp cận sản phẩm qua đó gia tăng số lượng thẻ tín dụng nội địa phát hành; mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán; đẩy mạnh hoạt động truyền thông phổ cập kiến thức, kỹ năng nhằm tạo thói quen sử dụng thẻ thanh toán thường xuyên.

Về phía Napas, công ty sẽ xây dựng các chương trình, chính sách hỗ trợ ngân hàng, công ty tài chính cũng như đảm bảo nguồn lực về hệ thống kỹ thuật, nhân sự triển khai các hoạt động thúc đẩy thẻ tín dụng nội địa

Nhận định về ý nghĩa của việc ký kết thúc đẩy thẻ tín dụng nội địa lần này, Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Tổng giám đốc Napas cho biết: “Thẻ tín dụng nội địa là kênh tiếp cận tín dụng chính thức từ ngân hàng/tổ chức tài chính đáp ứng các nhu cầu chi tiêu hàng ngày cũng như các khoản, nhu cầu cấp bách của người dân. Với những giải pháp cụ thể cùng những cam kết chung giữa Napas và các ngân hàng, công ty tài chính, thẻ tín dụng nội địa sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới và đem lại nhiều lợi ích cho đại bộ phận người dân (đơn giản  và bình dân hóa việc cấp tín dụng). Góp phần thúc đẩy thói quen thanh toán không dùng tiền mặt, phổ cập tài chính toàn diện và đẩy lùi tín dụng đen…”

Chương trình Ngày không tiền mặt 2021 là năm thứ ba Napas tham gia đồng hành và phối hợp Báo Tuổi trẻ. Tại các sự kiện trước, Napas đã giới thiệu về các phương thức thanh toán mới được triển khai trên nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại, cũng như cập nhật các xu hướng thanh toán tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với vai trò kết nối các thành viên là các ngân hàng, đối tác cung cấp dịch vụ thanh toán, các doanh nghiệp, Napas luôn mong muốn gắn kết người dân, doanh nghiệp bằng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán an toàn, nhiều tiện ích và gia tăng trải nghiệm cho người dùng, nâng cao hiệu quả các hoạt động kinh doanh và thực hiện mục tiêu chuyển đổi số Quốc gia.

Thẻ tín dụng nội địa do Napas phối hợp các ngân hàng và công ty tài chính Việt Nam phát hành. Hiện nay, có 6 ngân hàng (VietinBank, Sacombank, ACB, HDBank, Bảo Việt Bank, Bản Việt Bank) và 1 Công ty tài chính (VietCredit) phát hành thẻ tín dụng nội địa cho khách hàng.

Thẻ tín dụng nội địa với chức năng chi tiêu trước trả tiền sau, thời gian miễn lãi tối đa lên đến 55 ngày. Thẻ tín dụng nội địa được dùng thanh toán trực tiếp trên thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng… thanh toán trực tuyến trên các trang thương mại điện tử, website của các đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ với mức chi phí hợp lý.

Thẻ tín dụng nội địa được ứng dụng công nghệ chip hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa của NHNN nhằm tăng cường tính năng an toàn, bảo mật thông tin thẻ, hạn chế rủi ro sao chép đánh cắp thông tin và gian lận trong giao dịch thẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó tổng giám đốc Napas đang trình bày tham luận tại sự kiện “Ngày không tiền mặt 2021”.

Ứng dụng tiêu chuẩn VietQR trong thanh toán di động

Trình bày tham luận “Ứng dụng tiêu chuẩn VietQR trong thanh toán di động” tại sự kiện “Ngày không tiền mặt 2021”, ông Nguyễn Hoàng Long, Phó tổng giám đốc Napas cho rằng, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt với đặc điểm về nhân khẩu học (dân số trẻ, yêu thích công nghệ) cũng như tỷ lệ thanh toán tiền mặt còn khá cao. Theo một khảo sát thị trường, 81% người khảo sát mong muốn sử dụng ứng dụng thanh toán của ngân hàng trong các thanh toán hàng ngày và 89% người khảo sát mong muốn được sử dụng các hình thức thanh toán mới. Với các lợi thế và đặc thù của thị trường nêu trên, thị trường Việt Nam rất thuận lợi để ứng dụng các công nghệ thanh toán đổi mới, sáng tạo.

Tác động của đại dịch khiến cho các hình thức thanh toán không tiếp xúc, thanh toán điện tử phát triển hơn bao giờ hết. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, trong bối cảnh nhiều hoạt động kinh tế bị tác động bởi giãn cách xã hội, hoạt động thanh toán không tiền mặt vẫn đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể trong 9 tháng đầu năm nay, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 1,88% về số lượng và tăng hơn 42% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Thanh toán qua kênh Internet tăng tương ứng hơn 51% về số lượng và 29% về giá trị. Thanh toán qua kênh điện thoại di động tăng hơn 76% về số lượng và 88,3% về giá trị. Qua kênh QR code tăng 64% về số lượng và 128% về giá trị. Điều này cho thấy lợi thế và tốc độ phát triển giao dịch trên kênh di động là rất đáng lưu tâm.

Hiện tại, khách hàng có nhiều lựa chọn sử dụng mã QR để thanh toán tại cửa hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng/trung gian thanh toán đang triển khai thanh toán mã QR theo các tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau và không có tính kết nối, liên thông. Điều này dẫn đến việc các đơn vị phải đặt nhiều mã QR tại điểm bán và gây trải nghiệm không đồng nhất về thanh toán với khách hàng cũng như tốn kém nguồn lực về phát triển mạng lưới, khó khăn trong việc triển khai thanh toán xuyên biên giới.

Tháng 6-2021, Napas cùng với các ngân hàng thành viên thống nhất sử dụng tiêu chuẩn thanh toán sử dụng mã QR, tuân thủ theo EMV.Co và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về tiêu chuẩn cơ sở về mã QR. Đến nay, đã có 27 ngân hàng tham gia triển khai VietQR áp dụng đối với các giao dịch chuyển tiền, thanh toán nhỏ lẻ, thanh toán xuyên biên giới được tích hợp trên nền tảng ứng dụng ngân hàng di động sẵn có của các ngân hàng.

“Người sử dụng ứng dụng mobile banking của các Ngân hàng dễ dàng quét mã VietQR để chuyển khoản giữa các cá nhân, thanh toán các khoản nhỏ/lẻ tại các điểm bán. Trong tương lai, các ngân hàng/trung gian thanh toán có thể chỉ cần triển khai tích hợp mã VietQR là có thể sử dụng để thanh toán/chuyển tiền trong nội địa và thanh toán xuyên biên giới thay vì phải làm quen, sử dụng nhiều mã QR của các đơn vị như hiện tại,” ông Long nói.

Được biết Napas đã hợp tác triển khai thanh toán song phương bằng mã VietQR với Thái Lan và dự kiến tiếp tục mở rộng hợp tác với các quốc gia khác trong tương lai. Bên cạnh đó Napas sẽ tiếp tục mở rộng các ngân hàng tham gia triển khai ứng dụng VietQR trong thanh toán và chuyển tiền nhằm tạo nên một mạng lưới thanh toán liên thông, xuyên suốt và đạt được mục tiêu chung của thị trường Việt Nam về thanh toán QR.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới