Chủ Nhật, 7/08/2022, 23:22
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NASDAQ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NASDAQ

Huy Nam (*)

Bài 91:

NASDAQ

Là từ viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotation System, NASDAQ is a computerized system for storing and displaying current price quotations on a large number of the more active securities traded in the over-the-counter market.”

Đây là hệ thống thông tin điện toán phục vụ việc ghi nhận và cung cấp các chào giá hiện thời của “phần lớn” các chứng khoán có giao dịch năng động ở thị trường OTC.

Gọi là “phần lớn” vì, cần lưu ý, NASDAQ chỉ bao gồm “a large number of the more active OTC securities”.

Đây chỉ là phần nổi của thị trường OTC mà nhiều người có thể hiểu lầm NASDAQ là cả thị trường OTC. Đoạn văn sau giải thích rõ hơn điều này: “Because most OTC securities are less active and (therefore) are not included on the NASDAQ system, brokers call individual dealers to obtain current quotations on these (unlisted) issues.”

Vâng, thị trường OTC thực tế rất rộng lớn. Thế nên đối với các chứng khoán tầm tầm hoặc khiêm tốn quá thì các brokers-dealers phải tự liên hệ với nhau để có thông tin về mua bán: “These price quotations can be found on the pink sheets for equity securities, yellow sheets for corporate bonds, or blue lists for municipal securities.”

Giá các loại chứng khoán OTC không niêm yết trên hệ thống NASDAQ có thể tìm thấy trên các trang hồng (pink sheets) dành cho cổ phiếu, trang vàng (yellow sheets) dành cho trái phiếu công ty, hay các trang xanh (blue lists) dành cho trái phiếu đô thị (xin đọc chuyên đề riêng).

Mặc dù người ta vẫn gọi các chứng khoán được đưa vào thông tin trên hệ thống NASDAQlisted securities, hệ thống này có cơ chế hoạt động khác với cách của các exchanges (sàn giao dịch). Nghĩa là ở đây vẫn giữ thuộc tính mua bán thông qua thương lượng mà NASDAQ đóng vai là kênh thông tin trung gian đắc lực.

Ta có thể tìm thấy trên NASDAQ ba cấp độ chào giá khác nhau tùy theo yêu cầu thuê bao, từ thông tin đơn giản đến tiện ích cao, gọi là Level #1, Level #2, Level #3 (xin đọc bài kế tiếp).

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới