Thứ Sáu, 2/06/2023, 01:40
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


NATO: chế độ Gaddafi đang sụp đổ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NATO: chế độ Gaddafi đang sụp đổ

Thanh Tuyền, Phúc Minh

Hàng ngàn người ăn mừng chiến thắng của phe nổi dậy ở Tripoli. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Lực lượng nổi dậy Lybia ngày 22-8 cho biết đã bắt giữ hai con trai của ông Muammar Gaddafi tại thủ đô Tripoli và dự kiến sẽ kết thúc chế độ 42 năm của Gaddafi trong vài giờ tới.

Theo đài truyền hình Al Arabiya, cuộc giao tranh dữ dội ngày 21-8 ở Tripoli đã làm 376 người chết và hơn 1.000 người bị thương. Lục lượng nổi dậy cho biết đã chiếm được vùng Tajoura và Fashloum ở phía tây thành phố Tripoli và đang cố gắng truy bắt ông Gaddafi, được cho là đã chạy đến khu vực biên giới.

Máy bay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 21-8 cũng đã tấn công các cơ quan đầu não của ông Gaddafi ở phía nam thủ đô cũng như sân bay Mitiga. NATO đã ném bom vào một số mục tiêu ở Tripoli, kho dự trữ quân nhu và đài quan sát.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định chế độ của ông Gaddafi đang sụp đổ và cảnh tỉnh ông Gaddafi nhận ra càng sớm càng tốt không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến đấu này. Lãnh đạo phương Tây cũng tin tưởng tuyệt đối chế độ của ông Gaddafi chỉ còn tính từng giờ.

Lực lượng nổi dậy tiến về thủ đô Tripoli. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của ông Gaddafi cho biết ông Gaddafi đã sẵn sàng đàm phán với lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên, ông Gaddafi cũng bày tỏ quyết tâm không bao giờ từ bỏ và kêu gọi cư dân thành phố cùng lực lượng trung thành bảo vệ thành phố đến “giọt máu cuối cùng”.

Trong khi đó, hãng thông tấn AP đưa tin hàng ngàn người biểu tình chống chế độ đã tràn ra đường phố Tripoli bất chấp các cuộc giao tranh. Đài truyền hình Al Jazeera cũng phát cuốn băng ghi lại hình ảnh đám đông tổ chức ăn mừng ở thủ đô và giẫm đạp lên các tấm áp phích có in hình ông Gaddafi.

Hội đồng chuyển tiếp quốc gia cho biết đã chuẩn bị các kế hoạch trong mấy tháng qua để nhanh chóng khôi phục các hoạt động ở Lybia trở lại bình thường, trong đó có hoạt động sản xuất dầu, sau khi chế độ của ông Gaddafi sụp đổ. Hội đồng trên cho biết đang thảo luận với các tập đoàn lớn của Pháp, Qatar và Canada để giúp họ khôi phục sản xuất dầu trong thời gian sớm nhất có thể.

Các diễn biến quan trọng của cuộc nổi dậy tại Libya:

15-2-2011: Cách mạng mùa xuân Ả-rập ở Tunisia và Ai Cập khơi nguồn cuộc nổi dậy tại thành phố Benghazi, Libya.

26-2-2011: Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) áp đặt trừng phạt lên ông Muammar Gaddafi và gia đình, kêu gọi Tòa án hình sự quốc tế điều tra cuộc đàn áp những người nổi dậy.

19-3-2011: Mỹ, Anh, Pháp – được LHQ ủy nhiệm – không kích Libya để chặn đà tiến của lực lượng Gaddafi.

26-3-2011: Phe nổi dậy chiếm thành phố quan trọng Ajdabiya.

30-3-2011: Ngoại trưởng Moussa Koussa cùng một số quan chức cấp cao khác của Libya đào thoát sang Anh.

30-4-2011: Tên lửa của NATO giết chết con út và ba cháu nội của ông Gaddafi.

7-6-2011: Ông Gaddafi tuyên bố trên truyền hình không bao giờ đầu hàng.

27-6-2011: Tòa án hình sự quốc tế ra trát bắt ông Gaddafi, con trai Seif al-Islam và Giám đốc tình báo Abdullah al-Senussi về tội ác chống nhân loại.

15-7-2011: Mỹ công nhận Hội đồng chuyển tiếp quốc gia là chính phủ hợp pháp của Libya.

28-7-2011: Cựu Bộ trưởng Nội vụ Libya Abdel Fattah Younes chạy sang phe nổi dậy hồi tháng 2-2011 và làm tư lệnh quân sự cho phe này bị giết chết.

14-8-2011: Phe nổi dậy tuyên bố chiếm thị trấn chiến lược Zawiyah.

20-8-2011: Phe nổi dậy mở cuộc tấn công đầu tiên vào thủ đô Tripoli, có sự phối hợp của NATO.

(theo Bloomberg, BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới