Thứ Hai, 6/02/2023, 04:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Navico tăng xuất khẩu nông thủy sản sang Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Navico tăng xuất khẩu nông thủy sản sang Nga

Ông Doãn Tới, TGĐ Navico và ông A.I. Baburin, Cục trưởng Cục Nguồn lực dự trữ lương thực Matxcơva (ngồi, từ phải sang) tham gia ký kết bản ghi nhớ hợp tác tối 28-11. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Lễ ký bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Công ty cổ phần Nam Việt (Navico) với Cục Nguồn lực dự trữ lương thực thành phố Matxcơva diễn ra tối 28-11 tại TPHCM, nhằm chuẩn bị tăng lượng hàng nông, thủy sản Việt Nam sang thị trường Matxcơva và Liên bang Nga.

Ông Doãn Tới, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Navico cho biết, doanh nghiệp của ông đã thâm nhập thị trường Nga từ năm 2004 và có năm, Navico chiếm tới 75% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào nước này.

“Nga là thị trường tiêu thụ cá tra có tốc độ tăng trưởng mạnh. Năm nay các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể xuất khẩu đạt 200 triệu đô la Mỹ, trong đó doanh nghiệp chúng tôi chiếm phần lớn”, ông Tới nói.

Ông A.I.Baburin, Cục trưởng Cục Nguồn lực dự trữ lương thực thành phố Matxcơva cho biết, cơ quan của ông trực thuộc chính quyền thành phố Matxcơva, đảm nhiệm việc dự trữ hàng hóa, thực phẩm cung cấp cho các trường học, nhà trẻ và người về hưu của thành phố, nhất là vào mùa đông băng giá ở nước này. Theo luật pháp Nga, học sinh từ nhà trẻ tới hết phổ thông trung học được cung cấp bữa ăn miễn phí do nhà nước đài thọ.

“Chúng tôi phải cung cấp ít nhất 1/3 nhu cầu lương thực thực phẩm cho thành phố. Do vậy, chúng tôi phải tìm nguồn cung cấp có quy mô lớn và Navico đã từng gắn bó với thị trường Matxcơva, có năng lực sản xuất và đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Nga, đủ khả năng cung cấp cho nguồn thực phẩm của cục”, ông Baburin nói.

Hằng năm, Cục Nguồn lực dự trữ lương thực thành phố Matxcơva thường xuyên dự trữ 2.000 tấn cá tra. Ông Baburin cho biết, với việc ký kết hợp tác giữa hai bên, cơ quan của ông có thể nâng sản lượng cá tra mua từ Navico lên 10.000 tấn sản phẩm mỗi năm.

Ngoài mua cá, các loại thủy sản khác, Cục Nguồn lực dự trữ lương thực thành phố Matxcơva sẽ mua gạo, trái cây và đang tìm hiểu thêm để mua cà phê từ Việt Nam, thông qua Navico.  

Chứng kiến lễ ký kết ghi nhớ này, ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Nga là thị trường tiêu thụ cá tra lớn với tốc độ tăng nhanh, còn Navico hiện là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra có kim ngạch lớn nhất Việt Nam với công suất chế biến và xuất khẩu 300.000 tấn sản phẩm mỗi năm.  

Cùng đi với ông Baburin sang Việt Nam khảo sát khả năng cung cấp nông, thủy sản của Navico lần này, còn có nhiều doanh nghiệp Nga chuyên kinh doanh nhập khẩu hàng nông, thủy sản.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới