Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nên bỏ tiền vào kênh nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên bỏ tiền vào kênh nào?

Đắn đo khi quyết định đầu tư – Ảnh minh hoạ: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Khi nền kinh tế vĩ mô còn những khó khăn như hiện nay, thì dù đầu tư vào thị trường nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, ở đâu đó trong các kênh đầu tư như bất động sản, vàng, chứng khoán… ắt phải có chỗ đầu tư được.

Trong một hội thảo do công ty chứng khoán Rồng Việt tổ chức, chuyên gia chứng khoán Hồ Quốc Tuấn đã đưa ra những nhận định của cá nhân ông về các kênh đầu tư.

Bất động sản còn khó khăn

Những biện pháp thắt chặt tiền tệ trong thời gian qua đã làm thị trường bất động sản có dấu hiệu chựng lại. Trong thời gian tới, nhiều dự án sẽ tiếp tục thiếu vốn vì những khoản vay sắp đáo hạn sẽ không được tái tục. Điều này dẫn đến sức ép giảm giá tiếp tục cho thị trường này, nhất là trong lúc các ngân hàng nhỏ có khả năng rơi vào căng thẳng thanh khoản và nhiều khoản cho vay thiếu thận trọng trong lĩnh vực bất động sản sẽ rơi vào tình trạng nợ xấu, buộc phải được giải quyết để làm sạch bản cân đối của ngân hàng.

Nhưng hiện nay, thị trường này đang được tiếp lực từ phía nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư có vốn lớn mua vào những bất động sản đang ở giá rẻ. Một lượng lớn (khoảng hơn 30%) vốn FDI đang nhắm đến mục tiêu bất động sản. Khi tình hình giá vật liệu xây dựng tăng cao như hiện nay thì vô tình, những dự án nhà ở đã xây dựng sẽ thu hút nhà đầu tư vì tình hình thị trường đang khiến cho loại hàng này trở nên rẻ hơn so với giá trị của nó.   Trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh, sẽ có những dự án giảm giá nhiều nhưng cũng có những dự án giảm giá ít. Nhưng khi thị trường bất động sản có khó khăn thì dòng tiền thường chạy vào kênh chứng khoán và vàng.

Vàng, trông vào ngắn hạn

Vàng giống như là nơi “núp  bèo” thì đúng nghĩa hơn, theo cách nói của ông Tuấn. Đó là nơi mà nhà đầu tư thường bỏ số tiền nhàn rỗi của mình để kiếm lời ngắn hạn. Trong giai đoạn này, vàng đang có một mức giá hấp dẫn, hiện đang dưới mức 800 đô la Mỹ/ounce. Và trong thời gian tới, vàng có khả năng chỉ xoay quanh mức giá 900 đô la/ounce cho đến hết tháng 8. 

Đỉnh cao của mùa tiêu thụ vàng bắt đầu từ tháng 10, khi đến mùa cưới và các lễ hội. Vì vậy từ nay cho đến tháng 10, nếu muốn chọn kênh đầu tư này, nhà đầu tư có thể cân nhắc, khi giá vàng trong nước ở mức thấp, chỉ khoảng trên dưới 17 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán, có cả cơ hội và thử thách  

Trong thời gian này, tình hình kinh tế vĩ mô vẫn sẽ tiếp tục có những khó khăn, đặc biệt việc lãi suất cao, lạm phát tăng đang ảnh hưởng nặng nề đến nhiều doanh nghiệp niêm yết, trong đó lĩnh vực tài chính, ngân hàng sẽ không có nhiều thuận lợi. Điều này sẽ tác động đến thị trường chứng khoán, khi nền kinh tế tăng trưởng chậm thì khó mà kỳ vọng thị trường sẽ đi lên mạnh.

Tuy vậy, thị trường vẫn có những tín hiệu tốt vì một số doanh nghiệp niêm yết vẫn có thể đạt kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong năm nay. Đồng thời, giá cổ phiếu hiện đang rất thấp so với trước đó, sẽ kích thích nhiều nhà đầu tư mua vào để đón cơ hội thị trường phục hồi dài hạn. Vì vậy có thể thị trường sẽ không xuống nhiều, mà chỉ dao động từ 350-600 điểm, trong nửa cuối năm nay.

Ông Tuấn nhấn mạnh rằng khi khó khăn của nền kinh tế lên đến đỉnh điểm cũng là lúc thị trường chứng khoán hồi phục do nhà đầu tư kinh doanh dựa trên sự kỳ vọng nền kinh tế sẽ mau chóng chuyển biến tốt. Vì vậy ông nhận định rằng dù kinh tế có thể tiếp tục có khó khăn trong thời gian tới nhưng nó chưa chắc chắn sẽ khiến thị trường sụt giảm mạnh hơn.

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới