Thứ Hai, 29/05/2023, 02:39
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nên cho người nước ngoài làm homestay ở Hội An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên cho người nước ngoài làm homestay ở Hội An

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Hội An nên cho phép người nước ngoài tham gia làm homestay nhưng buộc họ phải vượt qua những khóa học về văn hóa, lịch sử. Những người này biết khách cần gì và họ nếu am hiểu văn hóa địa phương thì sẽ dễ đưa câu chuyện văn hóa đến với du khách.

Nên cho người nước ngoài làm homestay ở Hội An
Chủ một homestay (đứng) đang giới thiệu với du khách nước ngoài về quy trình chế biến ca cao trong vườn nhà của ông tại Cần Thơ – Ảnh: Đào Loan

Những năm qua, Hội An là địa phương nổi bật trong cả nước về việc phát triển du lịch đi đôi với giữ gìn các giá trị lịch sử, văn hóa. Khách du lịch đến đây ngày càng nhiều, kéo theo nguồn đầu tư cho dịch vụ lưu trú tăng cao. Trong đó, dịch vụ homestay phát triển rất mạnh mẽ và cần những quy định cụ thể để quản lý nhưng những quy định này cần đáp ứng điều kiện về tự do kinh doanh và tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Theo ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Du lịch Vòng Tròn Việt, điều mà du khách kỳ vọng ở dịch vụ homestay là ở trong ngôi nhà đó, cùng sinh hoạt với chủ nhà để tìm hiểu văn hóa của gia đình và rộng hơn là của làng xóm, địa phương. Xét về mặt này, việc chính quyền Hội An quy định về hộ khẩu, quốc tịch của chủ đầu tư homestay là điều dễ hiểu và hợp lý vì không ai có thể hiểu truyền thống của gia đình bằng chính những người sống ở đó và đó cũng là người hiểu văn hóa nơi họ sinh sống.

Tuy nhiên, nếu đánh giá ở góc độ phát triển homestay thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và giúp du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài hiểu văn hóa bản địa một cách dễ dàng nhất thì không nên cấm người nước ngoài làm homestay. Thực tế, đã có những cặp vợ chồng người Việt – nước ngoài làm rất tốt vì có một người hiểu văn hóa địa phương, người kia lại biết khách thích gì, cần gì và nên truyền tải câu chuyện như thế nào để khách dễ tiếp nhận. Trong những trường hợp này, người nước ngoài đóng vai trò là người kết nối văn hóa.

"Tôi đã gặp một số trường hợp, trong đó có cặp vợ Việt, chồng Pháp ở miền Tây Nam bộ rất thành công trong làm du lịch và mang được văn hóa của người đồng bằng sông Cửu Long đến khách châu Âu. Vì thế, Hội An không nên khắt khe trong quy định về quốc tịch mà nên chọn cách khác để đưa homestay thành sản phẩm du lịch hấp dẫn", ông Huê nói.

Cách khác, theo doanh nhân này là có thể làm tương tự như các nước, buộc người nước ngoài phải hoàn tất những khóa học về văn hóa, lịch sử của đất nước đó và thi đậu thì mới được cấp quốc tịch. Thêm vào đó là những quy định như buộc người nước ngoài phải sống tại địa phương đủ lâu để có thể thẩm thấu các giá trị của văn hóa, đời sống bản địa và đưa ra các tiêu chuẩn về kỹ thuật và dịch vụ.

"Tôi thấy Hội An có quy định về diện tích nhà, số phòng và quy chuẩn về dịch vụ. Đây là điều nên làm", ông Huê nói

Ông Dương Minh Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CBT Travel, cho rằng mảng đầu tư vào homestay ở Hội An rất nhộn nhịp, có nhiều nhà đầu tư từ các địa phương khác như TPHCM và Hà Nội bỏ vốn vào. Trong những lần trao đổi với cơ quan quản lý du lịch, ông cũng đã từng cảnh báo về việc, nếu không quản lý thì sẽ bùng phát dịch vụ theo kiểu mạnh ai nấy đầu tư, làm giảm chất lượng và mất đi bản sắc của sản phẩm.

Quản lý là cần thiết nhưng không nên bằng những quy định như chỉ người địa phương mới được làm mà phải đưa yếu tố về chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, làm sao cho khách hài lòng là đạt chất lượng.

Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng nên có những quy định chặt chẽ về số lượng phòng nghỉ và quy chuẩn về dịch vụ kỹ thuật. Trong đó, việc quy định về số phòng sẽ giúp địa phương chống thất thu thuế.

"Homestay mà đến vài chục phòng thì không ổn. Những cơ sở như thế này nên đổi loại hình dịch vụ sang nhà nghỉ hay khách sạn mini để truy thu thuế", ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới