Thứ Ba, 3/10/2023, 15:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nền công nghiệp ô tô Mỹ sẽ được trợ giúp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nền công nghiệp ô tô Mỹ sẽ được trợ giúp

(TBKTSG Online) – Hôm 5-12, Nhà Trắng và các đại biểu đảng Dân chủ Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ khẩn cấp trị giá từ 15 – 17 tỉ đô la Mỹ để giúp ba doanh nghiệp lớn của nền công nghiệp xe hơi Mỹ thoát khỏi nguy cơ phá sản.

Bản dự thảo về gói cứu trợ này đã đạt được sau khi các lãnh đạo của ba tập đoàn chế tạo xe hơi hàng đầu Mỹ là General Motors (GM), Ford và Chrysler yêu cầu sự giúp đỡ từ phía chính phủ Mỹ và các số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy trong tháng 11-2008 có hơn 533.000 việc làm tại Mỹ đã bị cắt giảm – mức cắt giảm cao nhất kể từ năm 1974.

Mặc dù quỹ tài chính trợ giúp tạm thời này ít hơn so với số tiền 34 tỉ đô la Mỹ mà ba doanh nghiệp trên yêu cầu được trợ giúp trong tuần này nhưng cũng đủ giúp cho GM, Ford và Chrysler tiếp tục kinh doanh trong năm tới.  

Hiện nguồn gốc về khoản tiền trợ giúp cho ba doanh nghiệp trên là rào cản lớn nhất trong việc đạt đến thỏa thuận về kế hoạch trợ giúp cho nền công nghiệp ô tô Mỹ.

Nhiều nghị sĩ của đảng Dân chủ đề nghị chính quyền dùng tiền từ chương trình cứu trợ trị giá 700 tỉ đô la Mỹ mà Quốc hội đã thông qua trong tháng 10-2008 để cứu trợ ngành ô tô.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống George Bush lại không có ý định làm như vậy vì Bộ trưởng Bộ Tài chính Henry Paulson vẫn khẳng định chương trình 700 tỉ đô la Mỹ chỉ nhằm giúp ngành tài chính.

Các doanh nghiệp hàng đầu ngành công nghiệp ô tô Mỹ cần sự trợ giúp để vượt qua cơn khủng hoảng mà theo họ là do giá nhiên liệu tăng cùng với cơn khủng hoảng tài chính và giờ đây là suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, trong các phiên điều trần với Quốc hội Mỹ, nhiều nghị sĩ vẫn hoài nghi về khả năng tồn tại của những tập đoàn này.

MAI TRANG (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới