Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nền kinh tế đang cần phản ứng chính sách linh hoạt

Kinh tế Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra giữa lúc cơn bão giá đang càn quét qua toàn bộ nền kinh tế, không những làm cho đời sống của số đông người dân, vốn đã lao đao vì thu nhập giảm sút và nay lại càng khó khăn hơn, mà còn đe dọa đến khả năng hồi phục của các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, hẳn không ít người đã hy vọng phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đưa ra bàn thảo thêm một số điều chỉnh chính sách thuế, bên cạnh đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu của Chính phủ, để giúp người dân và doanh nghiệp có thêm “sức đề kháng” với cơn “đại dịch giá cả” này. Thế nhưng, phiên họp lại chủ yếu là chất vấn công tác điều hành của người đứng đầu các bộ thuộc Chính phủ.

Một đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, rằng tại sao không giảm thuế nhập khẩu, VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để kìm giá xăng, dầu, mà lại đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường, vì đây là mặt hàng gây nhiều ô nhiễm?

Việc điều chỉnh một loại thuế nào đó không thuộc thẩm quyền của Chính phủ, mà là của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chính phủ chỉ có thể đưa ra đề xuất mà thôi. Vì vậy, Quốc hội hoàn toàn có thể chủ động bàn thảo và đưa ra quyết định điều chỉnh mà không cần chờ bên Chính phủ đề xuất, cũng không cần đợi đến cuộc họp Quốc hội định kỳ, nếu nhận thấy sự thay đổi đó là cấp bách và cần thiết cho người dân và doanh nghiệp.

Trong tình hình giá tất cả các loại nguyên vật liệu, bao gồm cả giá xăng dầu, trên thị trường thế giới đã tăng phi mã như hiện nay, rõ ràng là không một giải pháp điều hành nào có thể giảm nhiệt được cơn sốt giá cả, nên chỉ còn trông chờ vào việc điều chỉnh chính sách thuế.

Đề xuất của Chính phủ giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, tuy là đáng kể, nhưng cũng chỉ như muối bỏ biển khi giá mặt hàng này hiện đã quá cao. Ngay việc giảm 2 điểm phần trăm thuế VAT vừa mới được áp dụng cũng chẳng thấm vào đâu trước sự tăng giá sốc của hàng hoạt hàng hóa và dịch vụ. Đó là chưa kể không phải sản phẩm, dịch vụ nào cũng được giảm thuế VAT. Những mặt hàng cần thiết cho người dân, đặc biệt là với nông dân, như xăng, dầu, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, máy tính, vật liệu xây dựng, cồn, dịch vụ viễn thông… đều không thuộc đối tượng được giảm thuế.

Sau hơn hai năm chống chọi với đại dịch, nhiều gia đình giờ đã kiệt quệ do thu nhập giảm sút, trong khi lại phải chi tiêu nhiều hơn cho những vật dụng vốn bình thường không hoặc ít phải sử dụng như kít xét nghiệm, khẩu trang, thuốc men, mua máy tính cho con học trực tuyến…, chưa kể phải ở nhà nhiều hơn thì tiền điện, nước, viễn thông cũng phải trả nhiều hơn.

Do vậy, điều Nhà nước cần làm, và phải làm ngay, là giảm thuế để bớt gánh nặng cho người dân. Đây là giải pháp khả thi vì số thu ngân sách Nhà nước những năm qua liên tục tăng mạnh và cũng là giải pháp tốt để giúp phục hồi kinh tế. Chi trả thuế ít hơn cũng đồng nghĩa với người dân có tiền nhiều hơn để chi tiêu. Đó chính là kích cầu cho nền kinh tế.

1 BÌNH LUẬN

  1. Chúng ta đang cần lắm những phản ứng linh hoạt hơn trong môi trường địa chính trị đầy biến động. Nhưng phải là những phản ứng hai chiều. Lâu nay các nhà quản lý và cả doanh nghiệp, hầu như quen với cách thích ứng bị động hơn là chủ động. Nghĩa là cách tư duy phổ biến vẫn là làm sao cố tránh né “những ảnh hưởng tiêu cực”, giảm thiểu tác hại, hơn là tận dụng những “cơ hội tích cực” sẽ phát sinh, gia tăng lợi lộc. Đó cũng chính là một cách thay đổi và thích ứng mạnh mẽ, có chiều sâu nhiều hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới