Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu hồi phục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu hồi phục

(TBKTSG Online) – Theo tin từ Bloomberg hôm 13-2, gói kích cầu kinh tế trị giá 4 ngàn tỉ yuan (tương đương 585 tỉ đô la Mỹ) đã bắt đầu có tác dụng tích cực tới nền kinh tế Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới này dự đoán tăng trưởng sẽ lên 6,6% trong quí 2-2009.

Gói kích cầu kinh tế của Trung Quốc được thông qua hồi tháng 11-2008, bao gồm kế hoạch trị giá 3,5 tỉ yuan cho xây dựng nhà ở công cộng tại Shaanxi và Thượng Hải bắt đầu từ tháng 12-2008, và kế hoạch xây dựng đường sắt ở Shandong.

So với các nước khác trên thế giới, Trung Quốc hiện nay là quốc gia duy nhất còn khả năng cho các nhà đầu tư vay vốn, một việc mà các nước tại châu Âu và Mỹ hoàn toàn không thể làm được.

Ngoài ra, các khoản nợ của chính phủ Trung Quốc hiện nay chiếm 18,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), so với tỷ lệ 75% tại Ấn Độ. Quỹ ngoại tệ của Trung Quốc là 1,95 ngàn tỉ đô la Mỹ.

Ông Lu Ting, chuyên gia kinh tế của Merrill Lynch tại Hong Kong, đánh giá rằng Trung Quốc sẽ là nền kinh tế đầu tiên trên thế giới hồi phục từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, vấn đề cắt giảm việc làm vẫn còn là điều đáng ngại của chính phủ Trung Quốc. Trong tháng 1-2009, đã có nhiều công ty sa thải công nhân hơn so với tháng 12-2008. 

ÁNH NGUYỆT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới