Thứ Năm, 2/12/2021, 18:56
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nền nông nghiệp vẫn quá yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nền nông nghiệp vẫn quá yếu

Lê Quang Vũ

(TBKTSG) – Không bị thiên tai, không bị dịch hại, năng suất thu hoạch thậm chí còn cao nhưng những gì đang diễn ra đối với giá cả nông sản nước ta khiến mọi người phải lo ngại. Nếu tình trạng này cứ kéo dài thì không chỉ thiệt hại cho ngành nông nghiệp, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nông dân mà còn tác động đến nhiều vấn đề xã hội, chẳng hạn như sự gia tăng dân số cơ học ở các đô thị, tỷ lệ bỏ học ở nông thôn ngày càng cao…

Năm nay nông dân trồng vải thiều ở miền Bắc được mùa nhưng mỗi ki lô gam vải giá chỉ bằng vài ly trà đá. Họ phải chạy ngược chạy xuôi bán đổ bán tháo cho thương lái Trung Quốc để gỡ gạc phần nào bởi chẳng mấy ai mua. Nông dân ở Nam bộ từ hộ trồng cây ăn quả, rau màu, lúa cho đến chăn nuôi cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ở Bình Thuận, Tiền Giang, người trồng thanh long đang trong tình trạng dở khóc dở cười vì giá rớt thê thảm, chỉ có 1.000-1.500 đồng/ki lô gam, thậm chí có loại chỉ 300 đồng/ki lô gam.

Nông dân đang gặp khó vậy mà mới đây Hiệp hội Lương thực Việt Nam lại thông báo ngừng mua lúa tạm trữ khiến giá lúa tụt xuống. Giá các loại rau màu bán ở thành phố tăng cao nhưng người trực tiếp sản xuất lại không có lời. Giá một ki lô gam rau cải còn thua giá thuê nhân công để thu hoạch nó. Điêu đứng nhất hiện nay có lẽ là người nuôi cá tra ở ĐBSCL, phải chịu lỗ từ 2.000-3.000 đồng/ki lô gam cá đến lứa bán nhưng cũng không ai mua và mỗi ngày họ phải gồng mình chịu tốn thêm tiền thức ăn cho cá.

Việc giá cả nông sản bấp bênh đã dai dẳng từ lâu. Điều này ảnh hưởng đến tinh thần sản xuất của nông dân nên nhiều người mới bỏ ruộng vườn lên thành phố tìm kế sinh nhai, con cái không đủ tiền ăn học từ đó xã hội nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, nhức nhối.

Dù muốn hay không, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang dựa nhiều vào nông nghiệp để phát triển. Do đó, giải quyết tốt vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân là góp phần vào việc ổn định kinh tế – xã hội và từng bước đưa đất nước tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Và để xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, nông dân sống được với nghề, phải bắt đầu từ những việc làm của ngày hôm nay, một cách đồng bộ, chặt chẽ và hợp lý. Chúng ta đã nói quá nhiều và làm không ít những chuyện như mở rộng diện tích chuyên canh, sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, liên kết bốn nhà… nhưng tại sao đến giờ này nền nông nghiệp vẫn còn quá yếu như vậy?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới