Thứ Năm, 1/06/2023, 13:55
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nên phạt ai?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên phạt ai?

Diệp văn Sơn

Việc để phân bón giả, phân kém chất lượng tuồn ra ngoài thị trường là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước.

(TBKTSG) – Trong dự thảo nghị định xử phạt hành chính trong sản xuất, kinh doanh phân bón do Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trì soạn thảo có một điều khoản đọc qua không thể hiểu nổi!

>> Sao lại phạt nông dân?

Hiểu sao nổi khi quy định nông dân sẽ bị phạt từ 1-5 triệu đồng nếu dùng phân bón không có tên trong danh mục phân bón; tức có thể hiểu là sử dụng phân bón giả, kém chất lượng.

Không biết các quan chức soạn thảo nghị định nghĩ gì? Dùng phân bón giả, nông dân không những mất tiền, bị thiệt hại mùa màng mà lại còn bị phạt thì thật oan quá!

Cần khẳng định, việc để phân bón giả, phân kém chất lượng tuồn ra ngoài thị trường là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, không thể thoái thác. Phân bón giả cũng như thuốc giả, thực phẩm không an toàn… bán ngoài thị trường thì các cơ quan quản lý nhà nước phải là người chịu trách nhiệm trước tiên.

Nếu theo logic mà Cục Trồng trọt soạn ra nghị định nói trên thì phải chăng những người bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải đồ mất vệ sinh, người xài xăng bị pha dầu lửa dẫn đến hư xe, người đi xe ta xi bị tài xế gian lận cước phí… cũng phải bị phạt (?!)

Từ chuyện này, có thể thấy chất lượng soạn thảo văn bản của các cơ quan nhà nước hiện nay còn quá yếu. Cụ thể ở đây, dường như những người soạn ra dự thảo nghị định xử phạt hành chính trong sản xuất, kinh doanh phân bón đã quá quan liêu, đứng ngoài nỗi đau, bức xúc của nông dân.

Với cách thức tổ chức, quy trình nghiên cứu chính sách, khảo sát thực tế, phân công soạn thảo, thu thập ý kiến xã hội… còn nhiều bất cập như hiện nay, trong tương lai sẽ khó tránh khỏi những văn bản pháp luật kém chất lượng, không thể đi vào cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới