Thứ Ba, 6/06/2023, 23:06
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nên thay đổi suy nghĩ món ăn phải giữ mãi hương vị truyền thống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên thay đổi suy nghĩ món ăn phải giữ mãi hương vị truyền thống

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – Phụ nữ gốc Việt trở về đóng góp tài năng cho quê hương mang theo làn gió mới của cuộc sống từ nhiều nơi trên thế giới. Tuy yêu văn hóa Việt nhưng họ vẫn mong mỏi thay đổi một số khía cạnh cuộc sống của người phụ nữ hiện đại trên quê hương của mình.

Nên thay đổi suy nghĩ món ăn phải giữ mãi hương vị truyền thống
Các diễn giả chụp hình lưu niệm tại hội thảo "Những sáng tạo tinh tế". Ảnh: Mỹ Huyền

Christine Lek, nữ đồng sáng lập của hãng thời trang Phi by Phi Pham, rất đồng tình với cách gọi “bánh bèo” của nhiều người khi nói về thời trang đầy nữ tính với nhiều lớp voan và bèo của phụ nữ Việt. Đã sống ở Singapore và Anh nhiều năm nên Christine không thể hiểu nổi phong cách thời trang đồng loạt của phụ nữ Việt. Cô gọi đó là thời trang phong trào và đa số phụ nữ trong nước chỉ mặc theo thời trang của người nổi tiếng.

Tại hội thảo TEDxĐaKao: Những Sáng Tạo Tinh Tế (TEDxĐaKao: Quintessential Creations), chiều 20-4, Christine chia sẻ dưới góc nhìn của nhà thiết kế thời trang rằng khi thời trang bị đánh đồng, văn hóa sẽ trở nên mờ nhạt vì cộng đồng. Cũng vì lý do này mà ban đầu hãng thời trang của cô rất khó tiếp cận với thị trường với những trang phục may cắt mạnh mẽ, nam tính. Thị trường trong nước cũng không thích những nền vải với họa tiết trừu tượng. Christine cho biết hiện tại thị phần của hãng thời trang của mình chưa thật sự lớn, chỉ tập trung vào những phụ nữ có cá tính mạnh.

Có cái nhìn nữ tính hơn, Lê Xuân Trúc, người từng sống nhiều năm ở Mỹ, thấy rằng phụ nữ trong nước đang rất thiệt thòi trong thời đại công nghệ. Hiện nay, Việt Nam đang đứng trong tốp 5 những nước được tìm đến để tuyển dụng lập trình viên trên thế giới với số lượng lập trình viên nữ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Đã từng chuyển ngành nghề sau khi đang dạy học ngành marketing tại trường đại học Fisher College ở Boston, Mỹ, Trúc cũng phải đối mặt với định kiến là con gái thì chẳng thể thành công trong ngành IT.

Trúc đã bỏ thời gian ra tự học lập trình và giờ đang làm việc tại Khu Công nghệ cao TPHCM khi trở về Việt Nam. Do đó, Trúc nghĩ phụ nữ khác cũng có thể làm được như vậy và đang cùng Văn phòng Lãnh sự Mỹ ở TPHCM, Google Developer Group và Facebook Developer Circle mở các lớp lập trình cho chỉ dành riêng cho nữ giới.

Cũng đồng tình với Christine, Trúc thấy ngay cả bản thân của phụ nữ cũng đang tự định kiến với mình và họ tin những gì số đông đang tin rằng phụ nữ thì làm sao học được lập trình. Cơ sở vật chất trong ngành lập trình Việt Nam hiện đại như bất cứ nước tiên tiến nào trên thế giới nhưng vắng bóng phụ nữ vì người thì bỏ học ngành Khoa học máy tính do không học nổi, người thì rất thích mà sợ học ngành này khó lấy chồng. Những câu chuyện này Trúc thường xuyên gặp phải khi nói chuyện với các bạn nữ trong nước về nghề lập trình.

Theo Trúc, nghề lập trình là một trong những lựa chọn trong tương lai cho phụ nữ khi tiến trình tự động hóa đang diễn ra khắp nơi. Nếu phụ nữ Việt Nam không cởi mở với ngành nghề mới là đã thu hẹp cơ hội của mình trong tương lai. Tại các lớp lập trình dành cho phụ nữ, Trúc chỉ dạy các phương pháp lập trình căn bản và thực hành phương pháp tư duy trên các kiến thức mình đã được học để người học tự mở rộng nếu cần thiết, tránh trường hợp phụ nữ bơi trong các kiến thức công nghệ hàn lâm rồi bỏ của chạy lấy người.

Tâm Lê, nữ Việt Kiều Mỹ có cá tính rất mạnh đã bỏ chức vụ giám đốc chiến lược thương hiệu và kinh doanh sau khi về Việt Nam được một năm. Tâm cho rằng người Việt dễ hòa đồng và cuộc sống ở Việt Nam rất dễ chịu nên cô muốn nét văn hóa này vẫn được bảo tồn. Tâm chỉ mong thay đổi những món ăn của quê hương vì cô nói sáng tạo mà không có thay đổi thì không có sự sáng tạo nào cả.

Tâm đã lập cộng đồng Saigonita và mời thực khách Tây và ta về nhà mỗi nửa tháng để thử món ăn cô tự nghĩ ra, pha trộn giữa món Việt và Mexico. Món Hue – Vos Rancheros, một món pha trộn giữa bún bò Huế Việt Nam và món ăn Mexico Vos Rancheros, làm từ bánh tráng bột bắp bơ với thịt bò kho kiểu bún bò người Huế ăn cùng trứng ốp la và ngò gai.

Sau nửa năm thành công với mô hình nhà hàng tạm thời, Tâm bỏ hẳn việc làm và mở nhà hàng Saigonita. Mang câu chuyện của mình tới hội thảo, Tâm mong rằng nếu mọi người muốn có các đặc sản mới để thưởng thức thì mọi người nên thay đổi suy nghĩ rằng món ăn phải giữ mãi hương vị truyền thống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới