Thứ Năm, 20/01/2022, 19:29
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nepal có thể mất từ 5-7 năm để khôi phục các di tích

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nepal có thể mất từ 5-7 năm để khôi phục các di tích

Phúc Minh

Tháp Dharahara, còn gọi là Bhimsen, một trong những địa danh mang tính biểu tượng của Nepal tại thủ đô Kathmandu, sụp đổ sau trận động đất 7,8 độ richter ngày 25-4. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Việc khôi phục các di tích, di sản thế giới bị trận động đất ngày 25-4 tàn phá tại Nepal có thể mất từ 5-7 năm và tiêu tốn hàng triệu đô la Mỹ – theo Giám đốc Cơ quan khảo cổ học Nepal Bhesh Narayan Dahal.

Khoảng 200 di tích của Nepal, trong đó có những di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận, đã bị phá hủy sau trận động đất 7,8 độ richter ngày 25-4.

Ông Dahal cho biết Nepal đang lập ra một nhóm điều phối quốc gia với sự tham gia của nhiều chuyên gia văn hóa và khảo cổ để đánh giá thiệt hại của các di tích. Các nhà khảo cổ học sẽ vẽ lại hình ảnh chi tiết của các di tích, sau đó trùng tu lại. Quá trình này phải mất từ 5-7 năm.

Ông Dahal nói: “Chúng tôi cần xây dựng lại các di tích bởi chúng là niềm tự hào của chúng tôi, là quà tặng của tổ tiên chúng tôi. Hơn nữa, các di tích này giúp cho nền du lịch của Nepal phát triển”.

Theo số liệu của chính phủ Nepal, nước này đón 800.000 du khách đến thăm mỗi năm. Các di sản, di tích và đền thờ là nơi thu hút nhiều du khách nhất.

UNESCO cho biết sẽ hỗ trợ Nepal khôi phục các di tích bị tàn phá.

Trong một diễn biến liên quan đến động đất, nhân viên y tế quốc tế và địa phương đang tiến hành tiêm phòng sởi cho trẻ em ở thủ đô Kathmandu, Nepal. Sau trận động đất ngày 25-4, hàng ngàn người phải ngủ ngoài trời trong các khu lều trại, gây nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm vì điều kiện vệ sinh yếu kém. Sau Kathmandu, chiến dịch tiêm chủng sẽ được tiến hành tại 9 quận huyện khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất.

Trước đó, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) cảnh báo khoảng 1,7 triệu trẻ em tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất đang sống trong cảnh "không nhà cửa, bị sốc nặng và không thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc cơ bản", trong khi chỉ còn vài tuần nữa là tới mùa mưa.

Nhiều người dân Nepal đã khóc khi các ngôi đền linh thiêng bị phá hỏng bởi động đất. Ảnh: Tribune

Đọc thêm:

>> Cập nhật thiệt hại nặng nề tại Nepal

>> Thủ đô Nepal dịch chuyển 3 mét, "một phần lịch sử" bị xóa sổ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới