Thứ Sáu, 31/03/2023, 10:55
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Netbook 3G – Di động như điện thoại di động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Netbook 3G – Di động như điện thoại di động

Với đặc tính di động nhờ sử dụng công nghệ 3G, dự báo sẽ có khoảng 35 triệu netbook được bán ra trong năm nay – Ảnh: Acer

(TBVTSG) – Bạn nghĩ gì khi nhận được chiếc máy tính xách tay cỡ nhỏ (netbook) có tích hợp các chức năng của điện thoại 3G với giá chỉ 99 đô-la Mỹ, với điều kiện cam kết hai năm sử dụng dịch vụ?

Khái niệm netbook xuất hiện khoảng đầu năm 2008 để đề cập đến loại máy tính xách tay cỡ nhỏ với mục đích chính là sử dụng Internet và thực hiện các chức năng cơ bản khác như xử lý văn bản.

Trong xu thế các thiết bị di động ngày càng nhẹ và nhỏ gọn thì tốc độ tăng trưởng của netbook là điều tất yếu và theo dự báo của công ty chuyên nghiên cứu về thị trường công nghệ ABI Research – Technology Market Research, sẽ có khoảng 35 triệu netbook bán ra trong năm nay, nhiều hơn gấp hai lần so với 15 triệu netbook trong năm 2008.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc kết nối Internet của netbook là nó phải phụ thuộc vào những nơi nào có sóng Wi-Fi. Hiện nay, điều này đã được giải quyết khi các netbook được tích hợp thêm modem 3G bên trong nó hoặc có thể gắn thêm card USB 3G với máy cũ để có thể truy cập Internet qua mạng 3G mà không cần Wi-Fi.  Chính vì vậy, người sử dụng có thể truy cập bất kỳ nơi đâu có sóng 3G của mạng mình đang sử dụng và có thể nói netbook đã được lột xác khi có thêm tính năng này.  

Theo lời giải thích của Phil Solis, Giám đốc phân tích ABI ở Oyster Bay, New York (Mỹ), netbook đã trở thành công cụ kết nối Internet di động tuyệt vời và với tốc độ truyền dữ liệu của mạng 3G thì quả là không ngoa khi cho rằng, bạn có thể mang văn phòng đi đến bất kỳ nơi đâu bạn muốn.

Với netbook 3G, người sử dụng không chỉ sử dụng các chức năng thông thường như kiểm tra e-mail, duyệt web mà còn có thể xem video trực tuyến, tải về các file nhạc chất lượng cao cũng như thực hiện các cuộc hội thoại qua video (Video Conference).

Nói cách khác, trước đây những công việc mà netbook chỉ có thể thực hiện trong văn phòng với một dây kết nối như ADSL thì bây giờ bạn có thể thực hiện điều đó bất kỳ nơi đâu có mạng 3G mà không cần cáp nối.

Hiện nay, lượng netbook có tích hợp modem 3G bên trong không nhiều. Nhưng theo dự báo của Phil Solis thì đến năm 2013 sẽ có khoảng 72% netbooks được tích hợp modem 3G bên trong và lúc này giá thành của chúng cũng sẽ giảm đáng kể. Một số netbook hiện đang được bán ra thị trường giống như cách bán điện thoại di động, nghĩa là người ta bán netbook với giá rẻ và kèm theo đó là cung cấp các dịch vụ 3G do nhà cung cấp dịch vụ mạng 3G thực hiện.

Họ sẽ bán các gói dịch vụ dữ liệu cho netbook 3G với giá khoảng từ 200 đến 400 đô-la Mỹ theo từng hợp đồng cung cấp dữ liệu. Ví dụ, bạn có thể mua một netbook Dell Inspiron Mini 9 chỉ với 99 đô-la Mỹ  theo hợp đồng hai năm với nhà cung cấp dịch vụ AT&T và tương tự như vậy nếu mua netbook Acer Aspire từ nhà cung cấp dịch vụ RadioShack.

Brian Nadel – nguyên Tổng biên tập tạp chí Mobile Computing & Communications – đã dùng chương trình PassMark PerformanceTest V6.1 để đo các thông số của ba máy netbook 3G  nhãn hiệu Acer, Dell và Lenovo khi truy cập mạng (PassMark PerformanceTest là chương trình test các thông số máy tính như Disk, CPU, DVD và các thông số về Networking như tốc độ truyền dữ liệu trong LAN, Internet). Sau đó, Nadel dùng netbook 3G truy cập mạng lần lượt bằng Wi-Fi và kết nối modem 3G rồi so sánh tốc độ của hai cách với nhau.

Cuối cùng, Nadel kết nối đồng thời các máy vào Speedtest.net (Speedtest.net là công cụ phân tích các kết nối băng thông rộng và đo băng thông tín hiệu cũng như chất lượng đường truyền) và đo chất lượng tín hiệu ở năm vị trí khác nhau. Brian Nadel cũng đã thử tải về và gửi e-mail, kết nối vào YouTube để xem video… Tất cả kết quả thử đều có chất lượng tín hiệu rất tốt và tốc độ đều đạt trên 900 Kbit/s. Nếu như người sử dụng đã có sẵn netbook chưa có chức năng 3G, thì chỉ cần bắn thêm card USB 3G là có thể sử dụng được và thường sẽ được hưởng giá rất rẻ nếu đăng ký thuê bao hai năm với các nhà cung cấp dịch vụ.  

Brian Nadel cũng đã thử nghiệm tình huống những người không thường xuyên làm việc trong văn phòng với các netbook 3G có modem 3G bên trong như Acer Aspire One,  Dell Inspiron Mini 9 và loại sử sụng card USB 3G bên ngoài là Lenovo IdeaPad S10 trên cùng mạng 3G của AT&T, tất cả đều cho kết quả khá tốt (xem bảng).  

Khi các tính năng của mạng 3G được tích hợp vào netbook thì thật tiện lợi. Thay vì tìm kiếm xung quanh cho một điểm truy cập Wi-Fi để kết nối mạng Internet thì bạn có thể truy cập vào bất kỳ nơi đâu có sóng 3G với tốc độ tải hơn 900 Kbit/giây. Tuy nhiên, mật độ phủ sóng mạng 3G cũng như băng thông của nó có đáp ứng đủ hay không lại là chuyện  khác.

MINH THẢO

Ba mẫu máy netbook 3G giá 99 đô-la Mỹ

Acer Aspire One

www.marketwatch.com

www.computerworld.com

Ưu điểm của Acer Aspire One là có tốc độ download nhanh nhưng thời gian hoạt động của pin rất kém. Acer Aspire One nặng khoảng 1 kg, sử dụng CPU Intel 1,6 GHz, 1 GB RAM, màn hình 8,9 inch và ổ cứng đến 160 GB. Aspire One sử dụng card dữ liệu của Qualcomm. Khi truy cập mạng, người sử dụng có thể chọn lựa giữa 3G và Wi-Fi (802.11 b /g Wi-Fi ) bằng công tắc và tốc độ download và upload dữ liệu đạt đến 955 Kbit/giây và 799 Kbit/giây, nhanh hơn so với Dell Inspiron Mini 9. Card 3G của Aspire One có giá 500 đô-la Mỹ, nhưng nó sẽ được giảm xuống còn 99 đô-la khi sử dụng hai năm dịch vụ của AT&T với 60 đô-la Mỹ/tháng.  

Dell Inspiron Mini 9

www.dell.com

Nhờ có thiết kế bộ phận quạt làm mát trong máy nên thời gian hoạt động của pin lâu hơn và máy chạy êm hơn so với Aspire One. Dell Inspiron cũng nặng xấp xỉ 1 kg, sử dụng CPU Intel tốc độ 1,6 GHz, có RAM 1 GB, màn hình 8,9 inch. Mini 9 có thể truy cập mạng với modem 3G Dell Wireless 5530 của Ericsson và khi chạy trên mạng 3G AT&T, tốc độ download dữ liệu là 912 Kbit/giây và upload là 857 Kbit/giây. Giá của Mini 9 là 449 đô-la Mỹ và sẽ giảm xuống còn 99 đô-la khi sử dụng hai năm dịch vụ của AT&T.  

Lenovo Idea Pad S10 (sử dụng card 3G gắn vào cổng USB)

Lenovo IdeaPad S10 sử dụng card 3G USB gắn ngoài. Máy sử dụng CPU 1,6 GHz, có RAM 1 GB, ổ cứng 160 GB. Khi kết nối với mạng 3G của AT&T qua modem USB của Sierra Wireless máy sẽ có tốc độ download đạt đến 947 Kbit/giây và tốc độ upload là 823 Kbit/giây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới