Thứ Sáu, 31/03/2023, 20:17
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


New Zealand hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an toàn thực phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

New Zealand hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an toàn thực phẩm

Thùy Dung

New Zealand hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an toàn thực phẩm
Bộ trưởng hai nước chứng kiến lễ ký kết hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm – Ảnh: Khương Lực

(TBKTSG Online) – New Zealand sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo cán bộ, xây dựng hệ thống pháp luật cũng như những mô hình sản xuất nông sản khép kín nhằm đảm bảo cung cấp sản phẩm nông sản “sạch” cho không chỉ người dân Việt mà hơn 100 triệu người đang dùng hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, theo thông tin tại buổi Hội đàm giữa bộ trưởng nông nghiệp hai nước ngày 27-7.

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết ngành nông nghiệp xác định an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm của trong năm nay và những năm tiếp theo. Đây là vấn đề có liên quan đến sức khỏe của 90 triệu người dân Việt Nam cũng như của gần 100 triệu người tiêu dùng nông sản do Việt Nam xuất khẩu.

“Chúng tôi muốn xây dựng hình ảnh, uy tín cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam giống như khi cầm trái táo của New Zealand người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng” – Bộ trưởng Phát nói.

Theo đó, thông qua chương trình hợp tác, phía Chính phủ New Zealand sẽ chia sẻ kinh nghiệm và giúp Việt Nam đào tạo cán bộ. Chính những cán bộ này sẽ giúp Việt Nam làm những việc cần thiết từ xây dựng luật pháp đến triển khai những công việc có liên quan; hỗ trợ Việt Nam xây dựng mô hình, đặc biệt những mô hình xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn ở nhiều nơi trong nước, trước hết là các thành phố lớn và hai bên tiếp tục thống nhất giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước.

“Bây giờ chúng ta sắp sửa ký Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) các loại thuế sẽ giảm xuống rất thấp, bằng 0% nên vấn đề còn lại chúng ta phải thống nhất những hàng rào kỹ thuật khoa học và thuận lợi” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội đàm, bà Goodhew, Bộ trưởng An toàn thực phẩm New Zealand nhất trí hai bên có thể tăng cường hợp tác và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực về an toàn thực phẩm; điều này rất quan trọng cho cả hai quốc gia.

Bà Bộ trưởng cũng thống nhất với Bộ trưởng Phát, thực phẩm mà nông dân sản xuất ra làm thế nào phải an toàn và phù hợp với người tiêu dùng, không chỉ ở trong nước – ví dụ như ở New Zealand không chỉ sản xuất cho 4,4 triệu dân New Zealand mà phải đảm bảo sản xuất ra các sản phẩm an toàn và phù hợp với người tiêu dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới mà nước này xuất khẩu.

“Hiện nay, 80% sản phẩm của New Zealand sản xuất ra trong các ngành là để xuất khẩu” – bà Goodhew nhấn mạnh. Bà Bộ trưởng cho hay, New Zealand sẵn sàng cung cấp kinh nghiệm, những hiểu biết hữu ích mà Việt Nam quan tâm; đồng thời hỗ trợ đào tạo sau đại học cho lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản; xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.

Đọc thêm:

An toàn thực phẩm: Không còn là vấn đề bi đát?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới